Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 24/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều chợ nông thôn mới chưa hiệu quả

(ANTV) -  Nhằm đảm bảo một trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đã đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhiều chợ nông thôn để phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng, quản lý chợ đã bộc lộ nhiều bất cập, một số chợ không phát huy hiệu quả, thậm chí bỏ không, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.

Được đầu tư xây dựng từ năm 2013 đến nay, chợ Lục Cẩu, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai có din tích hơn 3000 mét vuông, với quy mô 60 ki ốt và các công trình phụ trợ đi kèm. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động chỉ có khoảng gần chục hộ kinh doanh. Và đến thời điểm này, chỉ còn duy nhất một hộ kinh doanh, còn lại đều bỏ không.

Chị Trần Thị Tươi – Thôn 7, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: "Cái khu vực họp chợ này tôi thấy không hợp lí, vì dân cư ít mà lại gần chợ Cốc Lếu gần các quán xá bán rìa đường nên dân cư người ta không muốn vào chợ mua bán gì. Từ ngày họp chợ đến giờ chỉ có gia đình tôi bán được 4 năm nay ở đây, còn mọi người có mở nhưng không bán được vì dân cư ít, thưa thớt".

Ông Nông Ngọc Luận – Trưởng thôn 9, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai cho biết thêm: "Chợ coi như đến nay cứ bỏ hoang vậy, các hộ kinh doanh người ta không vào kinh doanh hoạt động nữa, để đến nay ban quản lí chợ không hoạt động tí nào, để chợ không. Từ 2013 đến nay là 4 năm xây dựng chợ để không hoạt động, cỏ hoang hóa mọc hết".

Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, thành phố Lào Cai đã bỏ ra số tiền gần 500 triệu đồng để giải phóng mặt bằng và gần 100 triệu đồng do 36 hộ kinh doanh đóng góp để xây dựng chợ Vạn Hòa, thuộc xã Vạn Hòa, với hy vọng phục vụ nhân dân trong khu vực.

Tuy nhiên, khi hoàn thành đưa vào sử dụng thì không như mong đợi, các hộ kinh doanh cũng vì thế mà ngày họp ngày không và công trình này chỉ duy trì hoạt động được khoảng 3 tháng thì dừng hẳn. Đến nay không ai còn nhận ra đây chính là cái chợ được xây dựng với kinh phí hơn nửa tỷ đồng.

Ông Trần Quang Hanh – Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa, TP Lào Cai cho biết: "Trong quá trình thực hiện do nhiều nguyên nhân, thứ nhất là do qui hoạch chung của xã Vạn Hòa, thứ hai là do giao thông đi lại nên trong quá trình hoạt động chợ chưa hiệu quả. Chúng tôi cũng xác định nguyên nhân chính là nhu cầu thị trường và nhu cầu thực tế trong nhân dân".

Theo thống kê, tỉnh Lào Cai có 77 chợ, trong đó có 20 chợ đô thị tập trung ở các huyện, thành phố, còn lại là 57 chợ nông thôn nhưng có ít nhất 10 chợ hoạt động không hiệu quả hoặc bỏ không. Điều này cho thấy việc triển khai xây dựng các chợ theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới không xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân đã và đang gây lãng phí tiền của của nhà nước, cũng như của chính người dân đóng góp.

BT
Thăm dò khán giả