Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 2, 21/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ca biến chứng do dùng thuốc nam chữa bỏng

(ANTV) - Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận liên tiếp 3 ca biến chứng do tự ý chữa bỏng bằng thuốc nam. Trong đó có trường hợp chân đã hoại tử đen, chảy mủ hôi thối. Có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.

Cháu Lý Thị Hiểu, trú tại thôn Phúc Ninh, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn bị bỏng nước sôi và được gia đình đi lấy thuốc Nam đắp vào vết thương. Đến khi thấy vị trí bỏng sưng, tấy đỏ, gia đình mới đưa cháu đến bệnh viện để khám bệnh thì vết thương đã trầy da, viêm nhiễm rất nặng.

Bệnh viện đa khoa  tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận và tiến hành điều trị cho nhiều trường hợp bị nhiềm trùng vết thượng nặng dẫn đến hoại tử, chảy mủ. Nguyên nhân là do người dân tự ý đắp lá thuốc Nam không rõ nguồn gốc để chữa bỏng. Có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.

Một số biến chứng thường gặp khi tự ý sơ cứu bỏng bằng thuốc nam

Thời gian gần đây các bệnh viện trên cả nước, liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam. Vùng bỏng bị hoại tử sâu, phải ghép da phức tạp và để lại nhiều di chứng về sau.

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc người dân bị bỏng nhưng không đến cơ sở y tế mà tin theo lời mách dùng thuốc nam đắp vào vết bỏng và để lại hậu quả nặng nề, thế nhưng dường như những cảnh báo ấy vẫn chưa đủ mạnh bởi vẫn còn rất nhiều trường hợp bị bỏng biến chứng nặng chỉ vì lời mách và tin đồn. Nếu sử dụng thuốc nam tùy tiện để đắp lên vết bỏng với mong muốn chữa lành vết thương thì bệnh nhân có nguy cơ gặp một số biến chứng sau.

Kỹ năng sơ cứu khi bị bỏng

Trong cuộc sống hàng ngày, bên cạnh những tai nạn thường gặp như điện giật, chảy máu thì bỏng cũng là một trong những hiện tượng chúng ta thường xuyên gặp phải. Trong tai nạn do bị bỏng, nạn nhân là trẻ em chiếm số đông, nhiều nhất là bỏng nước. Do đó, việc nắm bắt kỹ năng sơ cứu bỏng ngay khi nạn nhân bị bỏng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Việc xác định mức độ vết bỏng để điều trị kịp thời vô cùng quan trọng. Trước đó, bạn cần phải nắm rõ các kỹ năng sơ cứu bỏng đúng cách. Điều này vô cùng quan trọng, giúp vết bỏng đỡ bị bỏng rát, nhanh chóng hồi phục và hạn chế tối đa những vết sẹo xấu. Khi trẻ không may bị bỏng lửa, nước sôi, cha mẹ hoặc người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau.

 

 

BT
Thăm dò khán giả