Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 02:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bất cập về thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

(ANTV) - Sáng ngày 1/3, tại nhà Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 5 để nghe đại diện Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giải trình về việc triển khai thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Số liệu thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, sau một thời gian thực hiện thông tuyến,tần suất khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại các cơ sở tuyến huyện trong năm qua đã tăng lên gần 20% so với năm 2015. 

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chỉ ra hàng loạt bất cập khi thực hiện quy định thông tuyến, nhất là tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế có xu hướng ngày càng gia tăng.

Có nhiều cơ sở khám chữa bệnh cạnh tranh để thu hút người có bảo hiểm đến khám không đúng quy định như chỉ định tăng các xét nghiệm cận lâm sàng, nhất là các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, các loại thuốc đắt tiền… Việc người có bảo hiểm đi khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày, tuần, tháng để lấy thuốc không còn là hiện tượng cá biệt.

Nhiều đại biểu đánh giá, cơ chế thông tuyến đã bộc lộ yếu kém của y tế xã ở một số địa phương, qua đó Nhà nước cần nghiên cứu để có cơ chế quản lý, đầu tư, vực dậy các trạm y tế xã.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong nhiều nguyên nhân gây tăng chi quỹ bảo hiểm y tế trong năm qua, thì phần ít là do tác động của thông tuyến. Như vậy, rõ ràng, vấn đề ở đây không phải là do thông tuyến mà do những hạn chế trong tổ chức, quản lý các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm./.

BT
Thăm dò khán giả