Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 7, 07/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bất cập trong triển khai Thông tư 15 của Bộ Y tế

(ANTV) - Thông tư số 15 của Bộ Y tế về quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở khám chữa bệnh, lại gặp không ít khó khăn trong công tác triển khai thực hiện.

Theo đó, giá khám bệnh giảm 15,2%, giá ngày giường điều trị giảm từ 1,5-8% theo từng hạng bệnh viện, 43 giá dịch vụ kỹ thuật thay đổi theo hướng có lợi cho người bệnh. Nếu đồng bộ tương đương sẽ có trên 1.000 dịch vụ giảm theo. Như vậy, khi thông tư số 15 của Bộ y tế chính thức có hiệu lực, thì đa phần người bệnh đều được hưởng lợi.

Bên cạnh những mặt lợi mà người dân được hưởng, thì các CSKCB lại tỏ ra lúng túng trong việc triển khai thực hiện. Nếu bệnh viện sử dụng trên 120% giường kế hoạch, thì phải lấy công suất sử dụng giường thực tế năm 2015 làm cơ sở chi trả, điều này là thiếu tính cập nhật. Một số dịch vụ kỹ thuật không có cơ cấu giá hoặc không có hướng dẫn cụ thể việc sử dụng y cụ kèm theo, khiến đơn vị cơ sở gặp không ít khó khăn.

Đến nay, bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng đã và đang tập trung công tác chuẩn bị, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, đồng thời, thông tin bảng giá dịch vụ rộng rãi đến người bệnh bằng nhiều kênh khác nhau. Bên cạnh việc thực hiện thông tư số 15, các CSKCB cũng có những kiến nghị, đề xuất để đảm bảo quá trình áp dụng được thông suốt, đạt hiệu quả hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả