Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bất cập trong kiểm soát đào tạo văn bằng 2

(ANTV) - Những ngày qua, sự việc trường Đại học Đông Đô tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy một cách tràn lan, không tuân thủ theo quy định của Bộ GD-ĐTđã khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về quyền tự chủ của các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. 4 lãnh đạo của trường ĐH Đông Đô cũng đã bị cơ quan An ninh điều tra khởi tố, bắt tạm giam.

Để hợp thức hóa sai phạm, Đại học Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 27 tín chỉ và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong thời gian 1-2 ngày (học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ) và được cấp bằng tốt nghiệp sau 3-6 tháng từ lúc nộp hồ sơ mà không phải đi học.

Kết quả điều tra đến nay xác định, có khoảng 600-700 người đã được cấp văn bằng 2 theo kiểu đi mua tại ĐH Đông Đô. Ngoài số bằng đã cấp trên, còn có 3.800 học viên đã và đang theo học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh tại ĐH Đông Đô. Tổng số tiền thu được từ việc cấp bằng "chui", đào tạo "chui" khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Với việc dễ dàng cấp văn bằng 2 như vậy, liệu rằng còn bao nhiêu trường đang vi phạm giống như trường Đại học Đông Đô? Và giải pháp nào trong việc kiểm soát, quản lý việc cấp bằng, cũng như chất lượng của văn bằng 2?

Xung quanh vấn đề này, phóng viên ANTV đã có những trao đổi với TS. Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả