Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bất cập trong giáo dục, đào tạo cần tháo gỡ

(ANTV) - Nhập nhằng trong đánh giá chất lượng giáo viên; Bạo lực học đường; cần đẩy nhanh việc ban hành hành kế hoạch  triển khai thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới; gian lận thi cử, sửa điểm thi THPT Quốc gia; chấm dứt hợp đồng với giáo viên; đặc thù vùng miền trong giáo dục v.v…là những vấn đề nóng được các đại biểu đặt vấn đề với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong buổi Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2018-2019 trong sáng 2/8.

Đánh giá chung trong năm học qua, Hội nghị ghi nhận sự đổi mới, tự chủ và thành công bước đầu của Giáo dục Đại học. Tuy nhiên,  đối với cấp mầm non và giáo dục phổ thông thì vấn đề bạo lực hoc đường, gian lận điểm thi là điều đáng lo ngại. Sự suy thoái về đạo đức, tư cách của một số cán bộ ngành giáo dục đã khiến xã hội mất đi phần nào sự tôn trọng cũng như niềm tin đối với những người làm công tác giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhìn nhận và đánh giá lại một cách nghiêm túc, thực chất hơn để năm sau có thể khắc phục được những yếu kém đó, không nên thay đổi quá nhiều trong kỳ thi THPTnăm sau, tránh xáo trộn và hoang mang cho học sinh, các thầy cô giáo và xã hội.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Cần Thơ, Long An mong muốn cần được quan tâm hơn với đặc thù vùng miền để giáo dục phát triển hơn.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho biết: Chính sách giáo viên, phổ cập giáo dục. Chúng tôi có cảm giác rằng giao hết cho ngành giáo dục. Vai trò của chính quyền của địa phương ra làm sao?.

Đối với vấn đề lạm thu và xã hội hóa giáo dục cần xem lại Thông tư 55 để làm thế nào phát huy được nguồn lực xã hội một cách tự nguyện. Đây là nguồn lực rất quan trọng để đầu tư cho giáo dục khi ngân sách không đủ. Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, phát huy nguồn lực xã hội trong giáo dục là quan trọng nhưng cần cẩn trọng để tránh cào bằng, gây khó cho nhiều gia đình học sinh khó khăn.

Lạm thu và xã hội hóa giáo dục cần xem xét lại

Cùng với đó là chất lượng giáo dục nói chung cần phải đẩy mạnh. Muốn đẩy mạnh chất lượng cần phải đổi mới. Tuy nhiên bất cập được nhìn thấy rõ ngay từ trong thực tiễn như truyền thủ một chiều, nhồi nhét, ít thực hành, không sáng tạo; vấn đề dạy đạo đức làm người, lối sống chưa được coi trọng đúng mức. Trong đó vấn đề đội ngũ còn nhiều hạn chế; quản lý của Bộ Giáo dục còn nhiều bất cập, cơ sở vật chất còn thiếu nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần tiếp tục đổi mới một cách nghiêm túc, bởi nó là một quá trình, trong quá trình thực hiện có thể có những cái chưa hoàn hảo thì cần chỉnh sửa cho phù hợp. Phó Thủ tướng yêu cầu Ngành giáo dục cần rút ra thêm nhiều kinh nghiệm để làm tốt hơn cho năm học sau. Bên cạnh đó, vấn đề biên chế giáo viên, nơi thiếu, nơi thừa nên xảy ra tình trạng bất ổn về giáo viên hợp đồng  cũng cần khẩn trương tính đến.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: "Bộ Giáo dục - Đào tạo khẩn trương trình Chính phủ để ban hành Nghị định về tự chủ đại học và đổi mới quản lý giáo dục phổ thông để các trường phổ thông của chúng ta ở các địa phương tùy vào điều kiện cũng cho một số trường dựa vào cái quản lý này thì chúng ta có thể tự chủ được lương của giáo viên".

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, nghị quyết tinh giản biên chế nêu từ nay đến 2021 giảm 10% biên chế  hưởng lương nhưng không phải là cắt 10% biên chế giáo viên. Nghị quyết sẽ chủ yếu tinh giản biên chế gián tiếp, còn tinh thần là phải đủ giáo viên để đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

 

BT
Thăm dò khán giả