Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 5, 11/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bất cập sau 2 năm thực hiện Nghị định 46

(ANTV) -Ngày 10/4, tại trụ sở Tổng cục Đường bộ Việt Nam diễn ra Hội nghị sơ kết 02 năm thi hành Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt.

 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng sau 2 năm thực hiện nghị định 46 đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc cần sửa đổi. Điều này dẫn đến không ít khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trực tiếp. Đặc biệt có nhiều ý kiến cho rằng cần tăng nặng xử phạt đối với một số hành vi vi phạm.
 
Đại úy Đào Việt Long,Phó trưởng Phòng CSGT, CA TP Hà Nội cho biết, trong quá trình tuần tra kiểm soát cán bộ chiến sỹ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định chủ sở hữu phương tiện thực tế cũng có nhiều người điều khiển phương tiện không phải tên chính chủ của mình.
 
Ngoài ra, nhiều hành vi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường bộ đang diễn ra trên thực tế chưa được quy định trong nghị định xử phạt như hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước của các xe oto, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng người lái xe sử dụng ma túy...hoăc một số hành vi khác liên quan đến luật hình sự.
 
Ông Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nói, nếu như chúng ta xác định một hành vi vi phạm cố tình có ý xấu như rải đinh trên cao tốc thì rõ ràng đấy là hành vi đặc biệt nguy hiểm, ngày hôm nay chưa có người thiệt mạng nhưng mai có người chết thì sao? Cái này cần bổ sung trong nghị định và luật hình sự. Tuy  nhiên đối hành vi vừa rồi chúng ta chưa xử phạt được bởi vì chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì tôi cho rằng cần phải bổ sung.
 
Đại diện Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết trước mắt các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp chia sẻ kinh nghiệm, kết nối dữ liệu, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trong việc thực hiện nghị định 46, tiến tới xử phạt qua hình ảnh nhiều hơn.  Đồng thời đề nghị tổ biên tập tiếp thu  ý kiến góp ý để đẩy nhanh quá trình soạn thảo nghị định sửa nghị định 46, thông tư liên quan....
Thăm dò khán giả