Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 16/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bản ở Quỳ Châu tan hoang sau lũ quét

(ANTV) - Huyện Quỳ Châu, Nghệ An là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua. Một cơn lũ quét từ xã Thanh Quân, Huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá quét qua địa bàn xã Châu Hội khiến cho 10/13 bản của xã tan hoang. Hiện chính quyền địa phương và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống sau cơn lũ.

  

Những gì con sót lại sau trận lũ quét xảy ra vào lúc 2 đến 5 giờ sáng 14/9, cầu Tràn trên tuyến đường duy nhất nối liền các bản của xã Châu Hội đã bị lũ cuốn phăng, cắt đứt giao thông với hai bản Tằn 1 và Tằn 2.

Không chỉ nhà cửa, cơ sở hạ tầng mà 65 ha lúa mùa của người dân Châu Hội cũng bị nước lũ vùi lấp. Người dân của 10/13 bản xã Châu Hội định cư chủ yếu bên 2 con khe lớn là Khe Tằn và Khe Xớn, vì thế khi lũ xảy ra, toàn bộ 10 bản đều bị thiệt hại nặng nề.

Khó khăn chồng chất khó khăn. Sau cơn lũ, việc không thể chậm trễ hơn đó là khắc phục hậu quả, xử lý tàn dư và môi trường để ổn định cuộc sống. Hàng trăm người gồm lực lượng bộ đội, công an đoàn thanh niên và người dân bản đã được huy động để giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại về nhà cửa, cơ sở vật chất.

Thượng tá Lê Qang Tú - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết: "Ngay khi xảy ra lũ chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng của ban chỉ huy quân sự huyện, cùng với nhân dân tiến hành tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời chúng tôi phối hợp với nhân dân để khắc phục hậu quả sau khi lũ đã rút đi".

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Quỳ Châu, mưa lũ khiến 1 người mất tích, 7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 151 nhà bị ngập, trong đó có 61 nhà phải di dời. Nước lũ cũng đã vùi lấp 523 ha lúa và hoa màu, làm hư hỏng nặng 7 cầu tràn, 1 Km đường nhựa, thiệt hại ban đầu ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết: "Sau khi xảy ra lũ, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng khắc phục các sự cố và điều trước mắt cần phải làm đó là hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu để ổn định đời sống của bà con những hộ dân bị ảnh hưởng. Thứ hai về lâu dài, phải đầu tư, khôi phục lại sản xuất cho bà con".

Hậu quả mà lũ quét gây ra trên địa bàn Quỳ Châu khó có thể khắc phục trong ngày một ngay hai. Tuy nhiên tập trung tối đa mọi nguồn lực, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống vẫn là nhiệm vụ quan trong trước mắt của chính quyền các cấp hiện nay. Đặc biêt, trong điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp thì  chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra là vấn đề chính quyền và người dân các địa phương phải  luôn sẵn sàng.

Bão số 4 làm 5 người chết, 10 người mất tích

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, tính đến sáng 15/9, bão số 4 đã làm 5 người thiệt mạng, 10 người mất tích.

Theo đó, mưa lũ đã làm 5 người chết (Thanh Hóa 2 người; Nghệ An 1 người; Quảng Bình 2 người). Có 10 người mất tích (Thanh Hóa 5 người, Nghệ An 3 người, Quảng Nam 2 người do sự cố sông Bung 2). Số người bị thương cũng lên tới 26 người chủ yếu ở Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bão số 4 cũng làm gần 2.500 nhà dân bị sập đổ, hư hại, tốc mái và ngập. Mưa lớn cũng gây thiệt hại nặng về nông nghiệp làm ngập gần 12.000 ha lúa và hàng nghìn ha hoa màu, thủy sản. Về giao thông, có 19 cầu nhỏ bị hư hỏng, gần 3.200 m3 đất đá bị sạt lở và 25 công trình phụ trợ khác bị thiệt hại. 

Trước diễn biến phức tạp của hoàn lưu bão số 4, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời tổ chức công tác khắc phục hậu quả và huy động lực lượng, phương tiện giúp dân ổn định đời sống sau bão số 4; kiểm tra an toàn hồ đập.

BT
Thăm dò khán giả