Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Thứ 2, 30/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiệt huyết tuổi 20 của chiến sĩ Công an chi viện An ninh miền Nam

(ANTV) - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng vạn thanh niên đã hăng hái "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Đoàn người nối nhau ra tiền tuyến ấy có hơn một vạn cán bộ chiến sĩ Công an đã chi viện cho lực lượng An ninh miền Nam. Đó là một thế hệ thanh niên Việt Nam với lòng dũng cảm, kiên trung đã quên mình vì Tổ quốc. 

Câu chuyện của Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang (AHLLVT) Đào Trọng Hùng, Phó trưởng ban liên lạc Cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam.

"Đêm nay gần như là đêm cuối cùng của con còn sống ở Hà Nội trong những ngày chờ đợi. Con biết và rất hiểu việc của con sẽ làm ngày mai không phải đơn giản mà vô cùng khó khăn, gian khổ, kể cả nguy hiểm đến tính mạng nhưng điều đó không làm cho con sợ hãi lùi bước mà chỉ làm tăng thêm nghị lực." - Đó là những dòng thư của Thiếu tướng, AHLLVT Đào Trọng Hùng, khi đó mới 21 tuổi gửi về cho gia đình khi biết ngày mai sẽ lên đường hành quân vào chi viện cho chiến trường miền Nam mà không thể về để tạm biệt gia đình. Từng câu, từng chữ đều thể hiện suy nghĩ, tình cảm, lý tưởng của một thế hệ hừng hực hào khí trước giờ ra trận.

Thiếu tướng, AHLLVT Đào Trọng Hùng nhớ lại: "Lúc đó không khí trong chiến tranh, nên anh em chúng tôi, tuổi trẻ, đang thanh niên nên mình cũng sẵn sàng lên đường vào chiến trường. Bộ Công an đã mở các lớp học cấp tốc, mà trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn giảng dạy và được trang bị vũ khí, chia thành các đơn vị kịp thời vào chiến trường."

Để lại lá thư viết vội, chàng thanh niên Đào Trọng Hùng cùng hàng vạn cán bộ, chiến sĩ công an đi "chia lửa" hăng hái tình nguyện lên đường chiến đấu vì lẽ sống cao cả và vì sự thôi thúc con tim quyết hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tướng, AHLLVT Đào Trọng Hùng chia sẻ: "Tôi được đi vào thẳng Sài Gòn – Gia Định và làm nhiệm vụ nếu giải phóng mình phải tiếp quản những nơi trọng yếu. Nhưng một cái may mắn là chúng tôi vào sát Sài Gòn thì nhận được tin chính quyền ngụy đầu hàng. Thì lúc đó ai cũng vui mừng phấn khởi."

Trong niềm vui vỡ òa của cả dân tộc, cả đoàn lại tiếp tục hành quân vào Sài Gòn khi đó nhưng là để thực hiện một nhiệm vụ mới, nhiệm vụ bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ.

"Cả đoàn chúng tôi là tiếp quản tổng nha Cảnh sát quốc gia của Ngụy. Sau đó được lãnh đạo phân công đi nắm tình hình cơ sở, xuống các khu dân cư, bảo vệ trật tự trị an, nắm tình hình có liên quan đến vấn đề an ninh trật tự và sau này tổ chức nắm bí mật, làm công tác trinh sát." Thiếu tướng, AHLLVT Đào Trọng Hùng kể.

Ký ức về chiến tranh về ngày đất nước thống nhất, non sống thu về một mối có lẽ không bao giờ phai nhạt trong lòng những người lính đã từng vượt Trường Sơn đi cứu nước như thiếu tướng Đào Trọng Hùng nhưng trong ông vẫn còn đó bao cảm xúc buồn vui.

 

BT
Thăm dò khán giả