Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Chủ Nhật, 08/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiên liệu sinh học từ rượu Whisky

(ANTV) - Bia rượu kết hợp cùng lái xe chưa bao giờ là một công thức hoàn hảo khi tham gia giao thông. Thế nhưng các nhà khoa học Scotland đã xóa tan định kiến này bằng cách tạo ra 1 loại nhiên liệu cho ô tô làm từ rượu Whiksy. Đây cũng là hướng phát triển tiềm năng trong bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí thiên nhiên, than đá ngày một cạn kiệt và các nhiên liệu truyền thống cho xe cơ giới gây ra quá nhiều khí thải ô nhiễm môi trường. 

 

 

Nhà máy chưng cất rượu Tullibardine ở Perthshire, Scotland đã ký hợp đồng với công ty Celtic Renewables để biến sản phẩm phụ của rượu whisky thành nhiên liệu sinh học cho ô tô. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Scotland này là nơi đầu tiên trên thế giới thành công trong việc sản xuất nhiên liệu sinh học từ phụ phẩm trong quá trình sản xuất rượu whiskey.

Loại nhiên liệu mới này có tên gọi là Butanol sinh học.

Ngành công nghiệp chế biến whiskey tại Scotland thải ra gần 750.000 tấn bã lúa mạch và xấp xỉ 2 tỷ lít bã rượu mỗi năm. Lượng phụ phẩm này không đem lại bất kỳ giá trị kinh tế nào, đó chính là lý do khiến Celtic Renewables có thể tự tin vào việc chiết xuất biobutanol với số lượng lớn, giá thành phải chăng.

Butanol sinh học có khả năng tạo ra điện nhiều hơn 30% so với nhiên liệu Ethanol truyền thống. Ưu điểm nữa là nó có thể được sử dụng để chạy ô tô thông thường mà không cần phải thay đổi động cơ cho phù hợp. Nhiên liệu này có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc hòa với tỷ lệ 5% - 10% vào xăng dầu truyền thống.

Cuộc chạy thử với "xăng whiskey" đã diễn ra tại Trường Đại học Napier, thủ đô Edinburgh của Scotland vào năm 2017. Tập đoàn xe hơi tư nhân lớn nhất Scotland - Arnold Clark đã cung cấp một chiếc Ford Focus cho cuộc thử nghiệm này. Các kỹ sư tại Arnold Clark đã rút hết xăng của chiếc Ford vào đêm trước buổi kiểm tra và sau khi kết thúc thử nghiệm đã xác nhận rằng loại năng lượng sinh học này hoàn toàn phù hợp với động cơ đốt trong. Điều thú vị là biobutanol có thể được đưa vào sử dụng ngay lập tức cho ô tô mà không cần phải trải qua bất kỳ chỉnh sửa nào. Đây là lần đầu tiên trên thế giới một chiếc xe hơi có thể vận hành mượt mà bằng phụ phẩm trong quá trình sản xuất rượu whiskey.

Kể từ tháng 9 năm 2020, sau thời kỳ cao điểm dịch COVID-19 đầu tiên, những lô nhiên liệu thân thiện làm từ rượu Whisky đã nhận được đơn đặt hàng từ các nước trên thế giới.

Các loại nhiên liệu thay thế đang ngày càng được sự quan tâm từ giới sản xuất xe hơi. Nhiều hãng xe lớn trên thế giới cũng như các hãng taxi công nghiệp đã lên kế hoạch chỉ sản xuất xe chạy bằng năng lượng sạch.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khi thế giới đang dần chuyển hướng sang tìm kiếm và sử dụng các loại nhiên liệu sạch, có thể tái tạo được thì cơ hội cho Butanol càng lớn.

Công ty Celtic Renewables tham vọng không chỉ tạo ra nhiên liệu từ rượu whisky mà sẽ tận dụng nhiều loại chất thải để tạo ra các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường. Trong tương lai, dây chuyền sản xuất này sẽ không chỉ ở Scotland mà sẽ vươn ra toàn vương quốc Anh và các quốc gia khác trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả