Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản hỗ trợ người dân vùng lũ Hòa Bình, Yên Bái

(ANTV) -  Sự chung tay hỗ trợ của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế lúc này với bà con vùng bị ảnh hưởng là rất cần thiết để khôi phục lại sản xuất cũng như ổn định cuộc sống. Trước những thiệt hại nặng nề đó của Việt Nam, Nhật Bản - một quốc gia cũng từng chịu nhiều thiên tai và biến đổi khí hậu đã có những nghĩa cử cao đẹp bằng việc hỗ trợ bà con các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình một số hiện vật để khắc phục những khó khăn trước mắt.

Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển hàng viện trợ tới người dân các Tỉnh Yên Bái và Hòa Bình, bao gồm 40 bộ bạt che mưa, 47 bình lọc nước và 5.025 tấm chăn. Hàng viện trợ mới 100%. Chiều nay, thay mặt Chính phủ Việt nam, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng cục phòng chống thiên tai đã tiếp nhận số hàng trên tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Ông Katsuro NaGai, Công sứ Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: "Thông qua truyền thông báo chí, Chính phủ Nhật Bản biết được lần mưa bão, lũ lụt và sạt lở xảy ra ở nhiều nơi của Việt Nam khiến cho thiệt hại về con người và kinh tế. Nhật Bản cũng là một trong những nước cũng gặp nhiều  mưa lũ, thiên tai trong năm như vậy nên chúng tôi thấu hiểu cái khổ cực của người dân vùng thiên tai. Cho nên Chính phủ Nhật Bản thấy rằng cần sớm có hỗ trợ để người dân sớm khắc phục tình trạng này và đã quyết định viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam lần này."

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ này đã làm 103 người chết và mất tích, 38 người người bị thương, 249 nhà bị sập đổ hư hỏng, 2.604 nhà phải di dời khẩn cấp, 162.636 ha đất sản xuất nông nghiệp ngập úng. Chiều nay, hai tỉnh Hòa Bình và Yên Bái đã có mặt tại sân bay Nội Bài tiếp nhận hàng viện trợ để chuyển đến bà con bị thiệt hại.

Ông Trần Quốc Toản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hòa Bình chia sẻ: "Đây là những món hàng cực kỳ thiết thực và là nguồn động viên rất lớn cho bà con. Ngay trong hôm nay chúng tôi cũng đã điện cho các huyện lập danh sách các hộ cần được cung cấp các mặt hàng và trong ngày mai chúng tôi về triển khai và làm sao đưa được đến tận tay người dân trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc từ trên xuống dưới sẽ không có chuyện thất thoát hàng hóa".

Sự chung tay góp sức; tinh thần sẻ chia và giúp đỡ của người dân cả nước, bạn bè quốc tế sẽ là động lực giúp bà con các tỉnh bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và sản xuất.

BT
Thăm dò khán giả