Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhập nhèm thị trường thực phẩm hữu cơ

(ANTV) - Tình trạng người bán không hiểu hay hiểu không đầy đủ về thực phẩm hữu cơ khá phổ biến dù ở nhiều cửa hàng, hàng loạt sản phẩm như: Rau cải, đậu xanh… đều in trên bao bì nội dung: Rau hữu cơ. Thậm chí có sản phẩm “2 trong 1”, vừa ghi là sản phẩm hữu cơ, phía dưới có cả tem chứng nhận VietGap. 

Việt Nam chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ. Trong khi đó, việc mời các đơn vị quốc tế sang chứng nhận thì giá thành quá cao, kéo theo giá gạo tăng, rất khó cạnh tranh. Một số nhà sản xuất sản phẩm hữu cơ được chứng nhận từ các tổ chức quốc tế như Control Union, IFOAM…

Đây là những tổ chức độc lập, việc thẩm định và cấp chứng nhận cho các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm hữu cơ dựa trên uy tín của họ và từ chính đánh giá của người tiêu dùng chứ không phụ thuộc sự công nhận của chính quyền địa phương hay các hiệp hội trong nước.

Cho đến nay, Việt Nam cũng mới chỉ có khoảng mười đơn vị được cấp chứng nhận hữu cơ với chủng loại sản phẩm rất khiêm tốn. Tuy nhiên, trên thị trường hàng loạt các đơn vị bán sản phẩm hữu cơ vẫn được bày bán tràn lan. Và khó có thể kiểm soát được liệu những sản phẩm này có đúng là hữu cơ hay chỉ mượn danh hữu cơ để đánh lừa người tiêu dùng.

Xem clip:

 

BT
Thăm dò khán giả