Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhập nhằng xã hội hóa vệ sinh môi trường tại Phong Nha - Kẻ Bàng

(ANTV) - Hơn 15 năm qua công tác thu gom rác thải, trồng mới và chăm sóc cây xanh ở tuyến đường vào xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, cửa ngõ khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng được Công ty TNHH MTV Môi trường Phong Nha thuộc Công ty TNHH MTV Tràng An thực hiện theo phương châm xã hội hóa, chủ động trong việc thu chi. 

Tuy nhiên, khi được UBND tỉnh bố trí hỗ trợ vốn từ nguồn phí tham quan từ du khách, thì UBND huyện Bố Trạch lại muốn thu hồi để tổ chức đấu thầu, chuyển giao cho Công ty Vệ sinh môi trường khác, tạo ra thế giằng co giữa UBND huyện và doanh nghiệp khiến hơn 50 người lao động không biết đi về đâu.

5h sáng, đã thành một thói quen, một công việc trong 15 năm nay, bà Trần Thị Sách cùng với gần 50 công nhân bắt đầu công việc thu gom rác thải và chăm sóc cây xanh tại khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bảng. Thế nhưng,bà Sách cùng với các công nhân khác vẫn đang hết sức lo lắng bởi có thể, chỉ trong một thời gian ngắn nữa họ sẽ mất việc, công việc mà họ gắn bó 15 năm nay. Quan trọng hơn, đó là kinh tế của gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Chỉ chưa đầy 2 tháng trước đây,  UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bất ngờ ra thông báo số về việc chỉ duy trì việc ký hợp đồng với công ty TNHH Tràng An và các đơn vị có đủ năng lực đến hết ngày 30/9/2017. Điều này, đồng nghĩa với việc bà Sách cùng 50 công nhân có thể sẽ chỉ được thuê đến hết tháng 9 năm nay.

Để giải thích cho việc nợ lương và nguy cơ mất việc của hơn 50 người lao động của công ty, đại diện của công ty cho rằng do phía UBND xã Sơn Trạch – đơn vị chi trả tiền vệ sinh môi trường không chịu chi trả cho phía công ty tiền công vệ sinh môi trường cho công ty.

Nguyên nhân của việc chậm chi trả này được UBND xã Sơn Trạch giải thích rằng do vướng mắc từ đề án của UBND huyện Bố Trạch về công tác vệ sinh môi trường tại khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bảng chưa được phê duyệt.

Về đề án vệ sinh môi trường tại khu du lịch Phong Nha Kẻ Bảng đang vướng nhiều vấn đề phức tạp khi cùng một lúc có 2 văn bản chỉ đạo khác nhau từ UBND tỉnh và UBND huyện Bố Trạch. Cụ thể tại văn bản số 2514 ngày 02/11/2016 thì UBND tỉnh Quảng Bình giao cho Sở Tài chính thẩm định đề án và trình UBND tỉnh phê duyệt. Nhưng tại văn bản số 2919 ngày 7/12/2016 thì UBND tỉnh Quảng Bình lại giao cho UBND huyện Bố Trạch lập đề án và tự thẩm định, tự thực hiện hay nói cách khác UBND huyện Bố Trạch sẽ tự đá bóng và tự thổi còi cho đề án.

Theo tài liệu sổ sách được ghi nhận nộp lên UBND xã Sơn Trạch,  thì phía UBND xã Sơn Trạch còn nợ chủ đầu tư tiền thu gom rác, điện chiếu sáng, trồng cây xanh ở trung tâm xã Sơn Trạch hơn 15 năm nay đã lên hơn 22 tỷ đồng mà chưa biết bao giờ mới quyết toán được. Hệ quả là hơn 50 lao động của công ty vẫn đang ngóng đồng lương mà chưa biết bao giờ được nhận. Đáng lo hơn, chính là việc gìn giữ cảnh quan môi trường khu du lịch này đến nay vẫn chưa có một giải pháp hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả