Thứ bảy, ngày 27/11/2021 - 19:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:16, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhanh và minh bạch

(ANTV) - Trong đợt dịch lần thứ 4, trên các phương tiện báo chí, mạng xã hội và qua chia sẻ trực tiếp của người dân, thông tin về sự bất cập, thiếu công bằng trong phân bổ và triển khai các gói hỗ trợ đã được nêu rất nhiều, nguyên nhân khách quan có, mà chủ quan cũng có. Vậy làm thế nào để giải quyết được bài toán này khi tình trạng chi sai, chi nhầm xảy ra? Vụ việc mới đây tại Bình Dương một lần nữa lại đặt câu hỏi về vấn đề này.

Bình Dương hỗ trợ nhầm 23.000 người, thu hồi, ngăn chặn chi sai tiền hỗ trợ Covid-19 cho 22.900 người... Làm rõ việc chi nhầm, trùng danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19...

Ngay sau khi thông tin về nghi vấn chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ, buộc phải thu hồi một số cơ quan báo chí, mạng xã hội đăng tải, Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin tới báo chí và cho biết: Số lượng chi trùng rất ít, đã thu hồi.

Tuy nhiên, việc nhầm lẫn với lý do gì thì dư luận, cư dân mạng cũng đặt câu hỏi vì sao có chuyện chi trùng lặp, do gấp gáp, do năng lực quản trị hay còn lý do nào khác?

Việc ban hành các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh là sự thể hiện sâu sắc việc quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân của Đảng và Nhà nước, đem lại sự tin tưởng, yên tâm của người dân.

Nhiều cư dân mạng mong muốn chính sách sớm được triển khai, hỗ trợ kịp thời đến người dân, đồng thời không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách, thiếu minh bạch trong thực hiện.

Việc quản lý ngân sách, đặc biệt là nguồn ngân sách chi cho những gói hỗ trợ, cứu trợ liên quan trực tiếp tới người dân, lâu nay vẫn có những bất cập, làm thất thoát không ít nguồn lực của quốc gia, đồng thời làm suy giảm không ít lòng tin của người dân. Đặc biệt, vấn đề ấy đã bộc lộ và trở nên nóng bỏng hơn trong đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Sẽ có nhiều câu hỏi Trách nhiệm thuộc về ai? Tuy nhiên, khi chưa có câu trả lời chính xác thì nhiều người dân vẫn đang mong chờ các gói hỗ trợ sớm đến tay, không bị bỏ sót, lọt đối tượng, kịp thời giúp họ vượt qua khó khăn. Cư dân mạng cũng cho rằng, đã đến lúc, các địa phương cần thay đổi phương thức hỗ trợ cho phù hợp.

Việc lập danh sách niêm yết công khai người nhận hỗ trợ tại UBND xã, phường để nhân dân giám sát, tránh trục lợi là đúng, đồng thời ứng dụng chuyển đổi số sẽ rút ngắn thời gian thực hiện.

Việc để người dân tham gia, giám sát đúng với phương châm"Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", bộ máy sẽ trở nên thông minh hơn, hiệu quả hơn và điều quan trọng là niềm tin sẽ được bồi đắp, nuôi lớn và đi kèm sẽ là sự đồng lòng với Chính phủ trong công cuộc xây dựng đất nước.

BT
Thăm dò khán giả