Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhanh chóng truy vết các ca dương tính Covid-19 tại Phước Sơn

(ANTV) - Tại Quảng Nam, vừa phát sinh chuỗi lây nhiễm Covid 19 tại huyện vùng cao Phước Sơn với nhiều ca nhiễm. Chính quyền, các lực lượng chức năng đang ngày đêm tập trung truy vết nhằm phát hiện sớm các trường hợp liên quan để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Qua truy vết đã phát hiện 26 ca bệnh cộng đồng tại huyện Phước Sơn trong đó Phước Chánh 21 ca, Phước Công 3 ca, Phước Đức 1 ca, Phước Hiệp 1 ca. Liên quan đến các ca bệnh tại huyện Phước Sơn có 563 F1 có liên quan được giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Việc phát sinh chuỗi lây nhiễm tại địa bàn miền núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, khiến việc điều tra dịch tễ gặp nhiều khó khăn. Hiện chính quyền, các lực lượng chức năng đang nỗ lực tập trung các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng./.

Đồng Nai triển khai cách ly F1 tại nhà trên toàn tỉnh

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản hỏa tốc triển khai cách ly F1 tại nhà trên toàn tỉnh. Theo đó, sau khi triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố gồm: Long Khánh, Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh nhằm giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung.

Đối tượng cách ly tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1); người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 và những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2, có nguyện vọng được chuyển cách ly tại nhà. Thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú là 14 ngày liên tục, kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung đủ 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà cho đến khi đủ 14 ngày. Sau thời gian cách ly, các trường hợp trên tiếp tục được theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

Bên cạnh đó văn bản cũng nêu rõ những yêu cầu đối với F1 cách ly tại nhà, như phải có nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể hoặc chung cư phải có phòng riêng, tách biệt với sinh hoạt của gia đình. Trước nhà F1 có biển “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid - 19".

Người được cách ly tại nhà phải làm cam kết không rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với động vật nuôi trong nhà. Trong 14 ngày cách ly phải lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần. UBND tỉnh Đồng Nai giao quyền cho UBND các xã, phường ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với F1; đồng thời quản lý, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà./.

 

BT
Thăm dò khán giả