Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 25/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhanh chóng tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân

(ANTV) - Sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vấn đề vắcxin.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch quyết liệt của các địa phương; khẳng định vắcxin là yếu tố quan trọng dẫn tới giảm số ca mắc COVID-19 trên thế giới trong thời gian qua. Cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận về mua vắcxin bằng nguồn ngân sách và các nguồn hợp pháp khác với yêu cầu làm công khai, minh bạch, kịp thời song Thủ tướng cũng lưu ý, dù có vắcxin nhưng vẫn phải chú ý phòng bệnh, chữa bệnh, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, tránh tình trạng chủ quan.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Dương, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh đã xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch để răn đe. Bộ Y tế cũng đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương có vắcxin cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, đã có hơn 100.000 liều vắcxin đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân. Trong thời gian tới, vắcxin sẽ được về Việt Nam với khối lượng nhiều hơn, kịp thời phục vụ người dân. Thủ tướng giao Bộ Y tế làm đầu mối để tiếp nhận các kênh có vắcxin phù hợp với điều kiện của Việt Nam với giá rẻ, minh bạch để có khối lượng vắcxin cần thiết phục vụ cho nhân dân.


 Ngày 24/2, máy bay chở hàng chở 117.600 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca về đến Việt Nam theo hợp đồng đã ký kết với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam từ tháng 11/2020.

Theo ký kết, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại TP HCM. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng đã đến sân bay Tân Sơn Nhất trong sáng 24.2 để đón lô vắc xin Covid-19 đầu tiên này.

Được biết, Lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2 này đã về Việt Nam sớm hơn dự kiến ban đầu. Do đó, vắc xin có thể tiêm ngay trong tháng 3 cho những đối tượng ưu tiên như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: Người làm việc ở các cơ sở y tế gồm bác sĩ điều trị, nhân viên xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; người tham gia phòng chống dịch.

 

BT
Thăm dò khán giả