Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhanh chóng khắc phục thiệt hại tại các điểm trường sau lũ

(ANTV) -Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây ngập lụt hầu hết các trường học, đặc biệt là ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và địa phương lưu vực sông Gianh, sông Son. Để sớm ổn định, đón học sinh trở lại trường, ngành Giáo dục cùng đoàn viên thanh niên CAND đang tích cực khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, trang thiết bị dạy học và sách vở đã hư hỏng phần lớn, nên thầy và trò Quảng Bình đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn.

 

Tại trường THCS Hàm Ninh vì nằm ở khu vực vùng trũng thấp xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nên toàn bộ khuôn viên nhà trường, phòng học đều bị nước nhấn chìm. Trận lũ lịch sử đã làm hư hỏng gần 80% thiết bị dạy học, máy vi tính; đồ dùng học tập của học sinh. Khuôn viên sân trường, một lượng lớn bùn non tồn đọng. Và đây cũng là tình cảnh chung của 100% các trường học trên địa bàn huyện Quảng Ninh.
 
Bà Nguyễn Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Hàm Ninh cho biết, đây là trường nằm rất thấp, nằm sát sông, sự ngập lụt rất cao, trên 2 mét, bàn ghế cơ sở vật chất, phòng học bộ môn, phòng chức năng đã hư hỏng, sóng ở đây rất lớn. Mặc dù nhà trường đã chủ động phòng chống như cũng không cản được. Từ khi nước rút, nhà trường đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ làm công tác vệ sinh sau lũ.
 
Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập nước hoàn toàn, 100% học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 370 tỷ đồng, bao gồm cơ sở vật chất của các đơn vị giáo dục và sách vở, đồ dùng học tập của học sinh.
 
Hiện nay nước đã rút, trời ngừng mưa, lực lượng nên ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình đang dốc toàn sức cùng với sự hỗ trợ của lực lượng thanh niên tình nguyện Công an huyện Quảng Ninh, phụ huynh và cả học sinh toàn trường cũng được huy động để tổng dọn vệ sinh, cào đẩy bùn non, lau rửa bàn ghế.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Yên, Giáo viên Trường THCS Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, bản thân tôi cũng ở vùng ngập lụt, nhà cửa cũng thiệt hại nhưng chúng tôi cũng tạm gác lại để đến trường dọn dẹp để học sinh đến trường.
 
Trước mắt, ngành kêu gọi ủng hộ tiền, quần áo, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ phụ huynh, học sinh vùng lũ. Những thiệt hại nặng nề do mưa lũ khiến ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thiếu thốn. Ngay lúc này, thầy trò và người dân Quảng Bình đang rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng và toàn xã hội để sớm khôi phục các hoạt động sau thiên tai.
Thăm dò khán giả