Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân tài ở hay về?

(ANTV) - Tự hào, khâm phục, khen ngợi - Đó là những gì mà những ngày qua báo chí và cộng đồng mạng xã hội đã dành cho Nguyễn Thế Quỳnh- cậu học trò của vùng đất nghèo Quảng Bình, chàng trai vàng của Olympic Vật lý Việt Nam, vừa trúng tuyển vào Viện công nghệ Massachusetts MIT- trường đại học số một thế giới.

Dư luận xã hội tự hào, khâm phục, khen ngợi bởi biết rằng, Nguyễn Thế Quỳnh đã vượt lên hoàn cảnh, bố mất sớm, một mình mẹ phải tảo tần sớm khuya nuôi các con. Và Nguyễn Thế Quỳnh đã không phụ lòng mẹ, có bảng thành tích học tập rất đáng nể phục, khi đạt Hai huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế, Hai huy chương Bạc kỳ thi Olympic Vật lý châu Á, Là một trong 5 học sinh xuất sắc nhất toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2016 và giờ đây, chàng trai vàng Vật lý trúng tuyển vào Viện công nghệ Massachusetts MIT - trường đại học số một thế giới, ngôi trường là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới.

Đông đảo cư dân mạng còn cho rằng, tấm gương của Nguyễn Thế Quỳnh là gương sáng về quá trình khổ luyện, nuôi hoài bão tạo thành công. Đó là minh chứng cho nổ lực " có công mài sắt, có ngày nên kim". Chia sẻ về những mong muốn và ước mơ của mình trong tương lai, Nguyễn Thế Quỳnh cho biết : “Trong những năm tới, em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Khi học xong, em mong muốn được về nước để làm việc trong một trung tâm hoặc viện nào đó về khoa học để có thể góp phần nghiên cứu, tạo ra những thành tựu cho khoa học và em muốn ghi được dấu ấn của riêng mình”. Nguyện vọng này của Nguyễn Thế Quỳnh ngay lập tức khiến cho cộng đồng mạng xã hội một lần nữa đặt ra câu hỏi: Liệu Việt Nam có giữ chân được người tài như em? Và liệu, Việt Nam có tiếp tục để chảy máu chất xám?

Không phải ngẫu nhiên mà cộng đồng mạng xã hội lại bày tỏ lo ngại về chảy máu nhân tài, bởi một thực trạng đáng buồn hiện nay là nhiều du học sinh ra nước ngoài học tập đã không về nước. Cư dân mạng đưa ra ví dụ về cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, trong 16 quán quân được đầu tư đi du học, thì chỉ có duy nhất một người  trở về nước làm việc. Mặc dù những năm gần đây, một số địa phương cũng có những chính sách, đề án thu hút nhân tài, nhưng nhiều Cư dân mạng đánh giá, hiệu quả của việc triển khai thực hiện của những đề án, kế hoạch này chưa thật sự thành công.

Câu chuyện về Nguyễn Thế Quỳnh trúng tuyển vào Trường Đại học số một thế giới và việc cộng đồng mạng lại một lần nữa bàn luận về việc du học sinh về hay ở, cho thấy có rất nhiều điều đáng bàn về chính sách thu hút, sử dụng nhân tài của nước ta. Vẫn còn đó những lo ngại của dư luận xã hội. Nhiều Cư dân mạng có chung quan điểm: muốn đất nước phát triển, phải trông vào các tài năng và những người thật sự có năng lực. Phải tạo môi trường minh bạch, trong sạch để thu hút nhân tài. Với trường hợp Nguyễn Thế Quỳnh, đông đảo cư dân mạng mong muốn, trong những năm tới, Nguyễn Thế Quỳnh sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn, nổ lực học tập và rèn luyện để chinh phục những đỉnh cao mới.

BT
Thăm dò khán giả