Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 3, 26/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(ANTV) - Quay trở lại trường học sau hơn 3 tháng nghỉ dịch, để đảm bảo an toàn cho học sinh, vấn đề tăng cường rửa tay, sát khuẩn luôn được các nhà trường quan tâm đến. Nhưng để làm sao học sinh rửa tay thường xuyên, rửa tay đúng cách, khi nhà vệ sinh trường học luôn là nỗi ám ảnh của học sinh? Nhiều trường tại Hà Nội đã triển khai nhà vệ sinh thân thiện để giải quyết vấn đề này.

 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau: giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng. Chỉ cần bước chân vào nhà vệ sinh, là hệ thống âm thanh hướng dẫn cách rửa tay đúng cách đã tự động được bật lên.

Em Nguyễn Hà Vy, Học sinh trường THCS Đại Kim, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội chia sẻ: "Em cảm thấy bất ngờ và rất ngạc nhiên, giờ có loa phát về cách rửa tay, phòng chống dịch. Em cảm thấy rất thân thiện, tường trang trí đẹp, bên trong đầy đủ nước rửa tay."

Không còn là những bức tường ẩm mốc, thiếu vách ngăn, thiếu ánh sáng, hay hệ thống nước xả bị hỏng, có mùi hôi, thay vào đó là hình ảnh về cỏ cây, hoa lá, đầy màu sắc trên các bức tường. Ban giám hiệu trường học hi vọng, đó sẽ là cách giúp các em thoải mái hơn khi bước vào nhà vệ sinh.

Bà Phạm Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng trường THCS Đại Kim, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng trải qua thời điểm thấy nhà vệ sinh là nỗi ám ảnh, nên chúng tôi đã xây dựng lại hệ thống nhà vệ sinh không những mới mà còn phải sạch và thân thiện. Chúng tôi lắp hệ thống loa âm thanh để tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh, tuyên truyền phòng chống dịch và giúp các em thỏa mái khi bước vào nhà vệ sinh. Thêm vào đó chúng tôi vẽ lên những bức tranh để các em nhìn thấy nhà vệ sinh thấy đẹp và thân thiện, các em cần phải bảo vệ."

Để xây dựng môi trường học đường văn minh, sạch sẽ, nhiều trường học đã chú trọng nâng cấp, cải tạo nhà vệ sinh bằng việc kêu gọi xã hội hóa cùng nguồn kinh phí từ các trường. Từ đó, nhiều mô hình "nhà vệ sinh thân thiện", "nhà vệ sinh thông minh" được hình thành và nhận được sự ủng hộ của học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Em Nguyễn Gia Bảo, Trường TH Tứ Liên, quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội chia sẻ: "Con cảm thấy không sợ đi nhà vệ sinh nữa, nhà vệ sinh có nước rửa tay, buồng vệ sinh riêng."

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội cho biết: "Có một cái nhà vệ sinh đẹp sẽ là cơ sở để tạo ý thức cho các em, cộng với công tác tuyên truyền, giáo dục để tạo cho học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng, thứ 2 là công tác vệ sinh của nhà trường, tất cả các trường chúng tôi đều thuê vệ sinh công nghiệp để bảo đảm an toàn cho nhà vệ sinh."

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 2 nghìn trường phổ thông công lập, trong đó có 1.669 trường có hệ thống nhà vệ sinh cơ bản bảo đảm theo tiêu chuẩn, đạt tỷ lệ 78%. Tuy nhiên, còn nhiều trường ở ngoại thành, trường xây lâu năm thường có nhà vệ sinh chật chội, xuống cấp. Nhà vệ sinh đạt chuẩn là mong muốn của tất cả các học sinh, nhà trường, và mong muốn hơn nữa là nhà vệ sinh sẽ được ưu tiên, không còn bị coi là “Công trình phụ”.

BT
Thăm dò khán giả