Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 5, 11/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân rộng mô hình cách ly khu công nghiệp

(ANTV) - Khu cách ly, điều trị tại chỗ những người lao động nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ là một trong những điểm sáng phòng chống dịch ở Khu công nghệ cao và cần được nhân rộng. Đây là đánh giá của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khi làm việc với Ban quản lý khu công nghệ cao vào chiều ngày 10/11.

Trong giai đoạn hiện nay, TP.HCM xác định việc chăm sóc cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có đóng góp lớn chính là công tác xúc tiến đầu tư có ý nghĩa nhất. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá trong phòng chống dịch và nhất là trong giai đoạn thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, Khu công nghệ cao có 4 điểm sáng. Thứ nhất: các doanh nghiệp khu công nghệ cao đã coi công nhân là đối tượng phục vụ chính nên các kế hoạch đều có kết nối, theo dõi, hỗ trợ, liên lạc thường xuyên. Nhờ vậy, quá trình quay lại sản xuất nhanh, chủ động.

Điểm sáng thứ 2 là đơn vị đã ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, kết nối với cơ sở dữ liệu của thành phố để kiểm soát, giám sát rủi ro do dịch bệnh. Thứ ba là hình thành cơ sở để thu dung người mắc Covid-19 nhẹ. Thứ tư là khu công nghệ cao đã từng bước hình thành mô hình thích ứng phù hợp, trong đó có kế hoạch về nhà máy, nơi ở cho công nhân đi lại, sinh hoạt.

Về những vấn đề cần lưu ý trong thời gian tới, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng quy trình xử lý F0 phải hạn chế tối đa tránh ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới. Bên cạnh đó, ông lưu ý phải tiêm ngay cho những lao động chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và cần tính toán các chiến lược về an sinh và xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Bí Thư Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh khu công nghệ cao cần tiếp tục phát huy thế mạnh, đóng góp cho thành phố, đặc biệt là về công nghệ.

Đưa người lao động trở lại các tỉnh, thành làm việc

Hỗ trợ đưa người lao động trở lại các tỉnh, thành làm việc và cố gắng tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin cho bà con trước khi họ rời tỉnh, đây là một trong những nội dung chỉ đạo mới nhất của chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Sở Lao động - thương binh và xã hội kết nối với Sở Lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố đưa phương tiện đến đón người lao động, hỗ trợ một số tiền ban đầu cho người lao động khi quay trở lại làm việc tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương khác có nhu cầu lao động. Đảm bảo cho tất cả người lao động được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 trước khi bà con rời khỏi tỉnh.

Những ngày gần đây, số ca mắc covid tại Bạc Liêu có chiều hướng giảm. Tỉnh đã chuyển cấp độ phòng chống dịch từ cấp độ 4 (vùng đỏ) xuống cấp độ 3 (vùng cam) từ ngày 9/11. Tuy nhiên người dân không vì thế mà chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Cũng tại chỉ đạo này, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các hàng quán, nhất là quán giải khát, ăn uống, cơ sở kinh doanh phục vụ tại chỗ thức uống có cồn không được kinh doanh sau 21h hằng đêm.

Người dân hạn chế tối đa việc ra đường khi không cần thiết, nhất là từ 21h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Áp dụng từ  10/11 đến khi có thông báo mới./

 

BT
Thăm dò khán giả