Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 07/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận định việc điểm chuẩn đại học tăng mạnh

(ANTV) - Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng là điều có thể đoán định ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, việc điểm chuẩn chính thức mới được các trường công bố với mức tăng cao hơn nhiều so với dự đoán cũng khiến nhiều thí sinh, thậm chí các trường đại học bất ngờ.

Là trường tốp đầu, cùng với mức điểm trung bình cao nên dự kiến điểm chuẩn của nhiều trường như Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ tăng từ 1-3 điểm. Tuy nhiên, khi mức điểm chuẩn chính thức vừa công bố thì cũng khiến lãnh đạo trường không khỏi bất ngờ.

Theo đó, mức tăng trung bình các ngành là 3-4 điểm, thậm chí có ngành tăng tới gần 6 điểm so với năm trước. Cá biệt, ngành Hàn Quốc học thuộc Khoa  Đông phương học, Đại học KHXH&NV-ĐHQGHN thì đạt tới ngưỡng điểm chuẩn tuyệt đối là 30/30. 

Đối với các trường, Học viện công an, có một điểm khác với nhiều trường ĐH, HV khác là chỉ sử dụng 1 hình thức tuyển sinh là lấy kết quả tốt nghiệp THPT 2020. Năm nay, điểm chuẩn các trường khối công an cũng tăng trung bình từ 2 - 2,5 điểm; ví dụ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy khu vực phía Bắc, điểm chuẩn đối với nam là  27,11 điểm, điểm chuẩn đối với nữ 28,39 điểm

Trái ngược với xu thế tăng mạnh các trường tốp trên thì trường tốp giữa lại tăng khá ít. Trung bình từ 1-2 điểm tuỳ theo từng ngành. Do đa dạng hoá phương thức tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau, cùng với sự chủ động tuyển bằng nhiều đợt nên đến nay nhiều trường đã gần tuyển đủ chỉ tiêu cho mình.

Điểm chuẩn tăng cao hơn so với năm trước là xu thế tất yếu phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Tuy nhiên, với mức tăng nhiều ngành rất cao, thậm chí đột biến thì cũng dễ trở thành áp lực với các em thí sinh của những năm sau. Thực tế này cũng cần được cân nhắc, điều chỉnh khi ra đề hoặc phải thay đổi phương thức xét tuyển của các trường trong mùa tuyển sinh năm tới.

 

Thăm dò khán giả