Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo "tặng quà" từ nước ngoài

(ANTV) - Ngày 2/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đang xử lý 5 vụ việc liên quan đến các đối tượng người nước ngoài cấu kết với các đối tượng trong nước, làm quen với người Việt Nam qua mạng xã hội (facebook) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Để tạo lòng tin, đối tượng chuyển cho người Việt Nam một số mặt hàng (nước hoa, quần áo…) dưới hình thức cho tặng qua đường hàng không.
 
Theo cơ quan điều tra ban đầu, thủ đoạn của các đối tượng là đăng ký các địa chỉ trên mạng xã hội Facebook, tự giới thiệu đang định cư ở nước Anh, Mỹ tìm rồi làm quen, tán tỉnh nhiều phụ nữ để tạo lòng tin.
 
Sau đó, nghi can hào phóng đề nghị gửi tặng một thùng hàng trị giá hàng trăm triệu đồng (bao gồm giày dép, túi xách, trang sức, điện thoại, iPad, tiền USD...).
 
Đối tượng móc nối với một người Việt Nam giả danh là nhân viên chuyển phát của bưu điện trực tiếp gọi điện yêu cầu chuyển tiền phí vào tài khoản ngân hàng để nhận hàng. 
 
Sau khi “con mồi” chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng cung cấp, các đối tượng tiếp tục gọi điện thoại thông báo trong thùng hàng có tiền USD nên bị phạt, yêu cầu tiếp tục chuyển tiền vào số tài khoản trên đóng phạt để nhận hàng. Tin tưởng, các nạn nhân tiếp tục nộp tiền để hy vọng lấy được hàng. Vì vậy nhiều nạn nhân đã mất số tiền lên tới vài trăm triệu đồng.
Thăm dò khán giả