Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:14, Thứ 3, 28/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện luận điệu xuyên tạc trong "thông cáo về nhân quyền"

(ANTV) - Trong âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được các thế lực thù địch coi là một mũi tấn công gây sức ép lớn, không ngừng đẩy mạnh với tính chất ngày càng gay gắt, quyết liệt và nguy hiểm. Trong thời gian gần đây, lợi dụng diễn biến tình hình dịch bệnh cũng như công tác phòng chống dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Tổ chức Ân xá quốc tế - một tổ chức phi chính phủ - đã đưa ra "Thông cáo kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền" với những luận diệu xuyên tạc, vu cáo cùng những quy kết vô căn cứ về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Trong khi mọi nỗ lực của Việt Nam đang được tập trung để bảo đảm cuộc chiến chống COVID-19 thành công, thì đây thực sự là những đánh giá thiếu khách quan, đi ngược lại các tiêu chí bảo đảm quyền con người.

Hình ảnh gây xúc động khi hàng ngàn y bác sỹ, CBCS trong lực lượng Công an  và Quân đội lên đường vào tâm dịch. Vấn đề tăng cường các nguồn lực tham gia phòng chống dịch là cấp thiết với mục tiêu bảo vệ sức khỏe tính mạng cho hơn 10 triệu dân ở TP HCM cũng như nhân dân các tỉnh thành phía Nam.

Thế nhưng, trong nội dung được thông cáo tổ chức Ân xá quốc tế tung ra lại luận điệu xuyên tạc cho rằng: việc lực lượng vũ trang tham gia chống dịch Covid-19 là vi phạm nhân quyền.

PGS.TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người cho biết: Đây không phải là vấn đề giúp dân đơn thuần mà vấn đề quan trọng phải bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân, huy động Công an, Quân đội bảo vệ nhân dân bảo vệ nhân dân là chức năng, không chỉ trong phòng chống dịch mà trong cả thiên tai bão lũ, dịch bệnh, CA QĐ không thể đứng ngoài cuộc, phải nhận diện âm mưu thủ đoạn chia rẽ ra khỏi cuộc sống nhân dân, bác bỏ luận điệu xuyên tạc này. đây là lực lượng quan trọng nhất bảo vệ nhân dân, đó cũng chính là bảo vệ quyền con người.

PGS.TS Nguyễn Thế Thắng khi nghiên cứu nội dung thông cáo của tổ chức ân xá quốc tế cũng đã nhận định: Tất cả nội dung đều không đúng sự thật.

Đơn cử như tổ chức này cho rằng việc kéo dài giãn cách "đang cản trở nhiều người bị tổn thương”, từ đó suy diễn nhiều người “không tiếp cận được nguồn lương thực để sinh tồn trong cuộc khủng hoảng y tế hiện nay”. Điều này hoàn toàn đi ngược lại chủ trương “không để ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng, Nhà nước ta và đó là cách nói xuyên tạc nhằm phủ nhận những nỗ lực của lực lượng Công an, Quân đội trong thời gian qua.

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thế Thắng, nguyên Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực 1 cho biết: Tổ chức ân xá quốc tế cố tình lờ đi những sự thật là lực lượng Quân đội và Công an đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kép. Đó là vừa tham gia vận chuyển, cung ứng rất kịp thời hàng hóa, lương thực, các nhu yếu phẩm đến tận tay người dân, nhất là những người yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội. Đồng thời đã làm tốt việc bảo vệ an ninh, an toàn, an ninh xã hội và làm an lòng nhân dân. 

Mặt khác, nhân danh nhân quyền để kêu gọi, thông cáo của tổ chức ân xá quốc tế này cũng đã đưa ra yêu cầu Việt Nam “phải có những biện pháp khẩn cấp” và hướng lái dư luận về 1 cuộc khủng hoảng có thể xảy ra về nhân đạo và quyền con người.

Đây đều là ý đồ muốn tuyên truyền phá hoại, gây hiểu nhầm và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam ta.

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thế Thắng cho biết: Phải nói ngay rằng ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như ở các tỉnh đang có dịch và cả đất nước Việt Nam không hề có một nguy cơ nào về "khủng hoảng nhận đạo và quyền con người"; Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết. Tất cả nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Đó chính đó là chủ trương, đường lối nhân đạo nhất, có ý nghĩa bảo vệ nhân quyền nhất. Chỉ có những kẻ chọc gậy bánh xe, thì mới xuyên tạc các biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân Việt Nam hiện nay.

Không chỉ ngoài thực tế mà trên không gian mạng, vấn nạn tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh vẫn đang tồn tại. Ngoài những người thiếu hiểu biết muốn câu like, view, các thế lực thù địch phản động đã lợi dung tung tin thất thiệt. Các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng CA đã liên tục xử lý các đối tượng vi phạm này bằng cả hình thức hành chính và hình sự.

Song, trong thông cáo phát đi, tổ chức ân xá quốc tế lại có những lời lẽ chỉ trích lực lượng Công an, lên án những biện pháp xử lý cho rằng “không thỏa đáng”. Phải khẳng định: đây là những đối tượng đã có hành vi đưa tin sai sự thật, vi phạm quy định phòng chống dịch.

Cùng với Tổ chức ân xá quốc tế, trên các trang mạng của tổ chức phản động như Việt Tân, RFA, BBC tiếng Việt đã đưa nhiều bài viết suy diễn, bóp méo, xuyên tạc việc CBCS Quân đội, Công an tham gia hỗ trợ chống dịch. Chúng cho rằng những hình ảnh đi chợ giúp dân, trao tận tay người dân nhu yếu phẩm là “làm màu”, “đánh bóng”, “mỵ dân”.

Mục đích của những giọng điệu xuyên tạc ấy bởi chúng muốn dựng lên cái gọi là “vi phạm nhân quyền” trong phòng chống dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả