Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 6, 02/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện hành vi khám bệnh nhiều lần để trục lợi BHYT

(ANTV) - Trong vòng hơn 2 tháng nhưng một bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh đi khám bệnh tới 80 lần – đây là một trong những hành vi có dấu hiệu trục lợi được hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH TP.HCM phát hiện. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên hành vi trục lợi bảo hiểm như thế này được phát hiện.

Bệnh nhân N.T.K. tại TP. Hồ Chí Minh, đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1/1 đến 8/3/2021, bệnh nhân này có số lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lên đến 80 lần, tổng kinh phí Quỹ Bảo hiểm y tế phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Có nhiều cơ sở khám chữa bệnh tiếp đón bệnh nhân này nhiều lần: bệnh viện Gò vấp ( 17 lần), bệnh viện quận 7 ( 11 lần), bệnh viện Thủ Đức (10 lần)

Tiến sĩ  Đỗ Văn Sinh –  Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nói: Hoạt động khám chữa bệnh BHYT sẽ mang lại nhân văn rất là lớn không những cho người bệnh mà còn chia sẻ rủi ro cho những người cùng tham gia. Thế thì tất cả hành vi trục lợi chúng ta phải phản đối và kiên quyết ngăn chặn. và nếu ai cũng như vậy thì lấy quỹ ở đâu, nhân văn ở đâu thì chúng ta phải kiên quyết ngăn chặn.

Từ khi triển khai Hệ thống Thông tin Giám định bảo hiểm y tế vào năm 2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thường xuyên thực hiện công tác rà soát thông tin khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT trên Hệ thống. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Trong đó không ít trường hợp có số lượng khám chữa bệnh  gia tăng đột biến..

Theo BHXH Việt Nam nguyên nhân dẫn đến hành vi này không chỉ xuất phát từ cá nhân người bệnh mà còn đến từ  các cơ sở khám chữa bệnh

Ông Nguyễn Tất Thao – Phó Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến – BHXH Việt Nam cho biết: Về phía cở sở khám chữa bệnh thì có tình trạng lập hồ sơ tách lượt điều trị đó là người bệnh điều trị ngoại trú theo đợt nhưng lại tách ra theo từng ngày điều trị một. Hiện nay còn có 1 số cơ sở KCB bệnh nhân đến khám tổng thể và khám nhiều chuyên khoa, nếu như người ta có mắc bệnh của nhiều chuyên khoa thế nhưng chỉ khám cho người ta 1 chuyên khoa xong ngày hôm sau người bệnh lại phải đến khám với một chuyên khoa khác. Và cái trường hợp thứ 3 là do người bệnh cố tình đi khám chữa bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở hoặc 1 cơ sở khai có nhiều bệnh khác nhau để được lấy thuốc về sử dụng vào mục đích riêng.

Cho đến thời điểm hiện tại, trong các văn bản phap luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật.

Ông Nguyễn Tất Thao – Phó Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến – BHXH Việt Nam nói tiếp: Hiện nay hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT cũng đã được quy định cụ thể tại nghị định 117 của Chính phủ và tùy theo mức độ ảnh hưởng gây thiệt hại đến quỹ BHYT mà có các mức xử phạt khác nhau. Mà tôi thấy là cần phải ngăn chặn kịp thời việc này và phải xử lý thích đáng theo đúng quy định của pháp luật để chấm dứt tình trạng lạm dụng trục lợi quỹ BHYT ngay tức khắc.

BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. Do đó, hành vi trục lợi BHYT làm ảnh hưởng đến nguồn quỹ và quyền lợi của những người có nhu cầu khám, điều trị BHYT chính đáng, đây là hành vi cần lên án.

BT
Thăm dò khán giả