Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo:

Nhận diện bẫy lừa giải thưởng 1 triệu USD từ Hoa Kỳ

(ANTV) - Trong thời gian qua, tình trạng các băng nhóm lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu rộ lên tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, nhưng đầu mối tập trung chính là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nếu như trước đây, các đối tượng lừa đảo chỉ “săn mồi” với đối tượng là những người kém hiểu biết, người già, nội trợ ít cập nhật thông tin thời sự, thì nay các đối tượng đã liều lĩnh “tấn công” vào cả giới trí thức, doanh nghiệp. Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Sập bẫy lừa giải thưởng 1 triệu đô la Mỹ từ Hoa Kỳ”

Bài viết cho biết, tại Hà Nội, đã có không ít người nhận được thông báo trúng thưởng 1 triệu đô la Mỹ từ  các công ty của Hoa Kỳ. Sau khi nhận được thông báo này, nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ, thế nhưng bằng các loại giấy tờ được làm giả và trao đổi qua internet, các đối tượng đã chiếm được lòng tin của họ.

Và bằng một loạt lý do như chi phí cho người đại diện ở nước ngoài, chi phí nộp các loại thuế, các đối tượng lừa đảo liên tục yêu cầu nạn nhân phải nộp các loại tiền với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Và nhiều nạn nhân, do thấy giá trị số tiền thưởng quá lớn, nên đã cố vay mượn để nộp các khoản phí này, cho đến khi số tiền nộp quá lớn thì các nạn nhân này mới bắt đầu cảm thấy lo lắng bị lừa đảo và đến trình báo cơ quan công an.

Lần theo các manh mối được cung cấp, cơ quan công an đã bắt giữ băng nhóm lừa đảo trên, băng nhóm này gồm 7 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng người nước ngoài, chúng đã làm giả các con dấu, tài liệu của các cơ quan liên quan, lập các tài khoản ngân hàng để nạn nhân chuyển tiền. Bằng thủ đoạn trung thưởng đó, chúng đã lừa hàng chục nạn nhân cả tin sập bẫy trúng thưởng. Đây là thủ đoạn mới hết sức tinh vi của các đối tượng lừa đảo.

(Theo báo CAND)

TP HCM: Lo cho nguồn nước máy

“Thành phố Hồ Chí Minh: lo cho nguồn nước máy” là tiêu đề một bài viết trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 15/4, ghi nhận thực tế ô nhiễm nước mặt đang có nguy cơ đe dọa đến nguồn nước thô cấp cho các nhà máy nước nhằm sản xuất nước sạch phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Bài viết ghi nhận, theo kết quả phân tích của Viện Môi trường và tài nguyên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: phần lớn các tuyến kênh rạch thành phố đều bị ô nhiễm vi sinh.

Nguyên nhân chính của tình trạng này chính là công tác xử lý nước thải còn chưa đạt hiệu quả, hiện tổng lượng nước thải sinh hoạt của thành phố khoảng 1,3 triệu m3 /ngày, nhưng lượng nước thải được thu gom, xử lý chỉ được khoảng 1 phần 6 tổng lượng nước thải. Đáng lo hơn, nguồn nước của thành phố  đang chịu ảnh hưởng rất lớn bởi sự lan truyền ô nhiễm nguồn nước từ khu vực thượng nguồn đổ xuống dọc các tuyến sông chính.

Bên cạnh đó, nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ cũng là một mối lo lớn tới nguồn cấp nước, qua giám sát chất lượng nguồn nước thô trên sông  Đồng Nai và sông Sài Gòn - nơi lấy nước cho các nhà máy xử lý nước cấp - có sự hiện diện của ô nhiễm hữu cơ vi lượng, tuy rằng nồng độ các chất này còn nằm trong ngưỡng cho phép, thế nhưng nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sự ô nhiễm nước mặt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cấp nước phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của hàng triệu hộ dân Thành phố Hồ Chí Minh.

(Theo báo Tuổi Trẻ)

Đại hạn lịch sử: Nông dân Bình Phước chỉ biết kêu trời

Cũng về vấn đề nguồn nước, nhưng khác với thành phố Hồ Chí Minh bị đe dọa bởi nguy cơ ô nhiễm nước nguồn, hiện tại tỉnh Bình Phước, tình trạng hạn hán đang khiến hàng ngàn nông dân gặp khó. Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Đại hạn lịch sử: Nông dân Bình Phước chỉ biết kêu trời”.

Ghi nhận tại địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, từ một tháng nay, nguồn nước tại các sông suối đã không còn, thậm chí, nguồn nước giếng khoan tại nhiều nơi cũng đã cạn kiệt, chính quyền nhiều xã thuộc huyện Lộc Ninh từ nhiều ngày nay đã lắp đặt các bồn chưa nước và liên tục khoan giếng đào để hỗ trợ nước uống cho người dân. Theo rà soát của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh, tại địa bàn đã có trên 20 ngàn dân thiếu nước sinh hoạt; gần 1.300 gia súc thiếu nước uống.

Để khẩn cấp đối phó  với tình hình này, huyện đã chi 1,5 tỉ đồng từ quỹ phòng chống thiên tai để tổ chức khoan giếng công nghiệp có độ sâu ngoài 100 mét và thuê xe bồn vận chuyển nước sạch hàng ngày đến các điểm dân cư. Thế nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, hiện vẫn còn 40 cụm dân cư thiếu nước.

Hạn nặng cũng đã ảnh hưởng không nhỏ và đang đe dọa tới hàng ngàn hecta cây trồng, thời gian qua, hàng chục hộ trồng tiêu tại Lộc Ninh phải thuê xe chở nước từ cách xa hàng cây số về tưới. Và do chi phí thuê xe chở nước quá tốn kém, nhiều hộ dân đã buông tay, chấp nhận để tiêu héo và xác định mất trắng vụ tiêu năm nay. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

(Theo báo Lao Động)

BT
Thăm dò khán giả