Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân dân Lào tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ Việt Nam về nước

(ANTV) - Sáng ngày 7/5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh SaLaVan, Lào đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đông đảo nhân dân các bộ tộc Lào và bà con Việt kiều hiện đang sinh sống tại tỉnh SaLaVan đã có mặt tại buổi lễ trang nghiêm, thắm tình anh em. Lễ truy điệu được tổ chức theo phong tục tập quán của người dân địa phương. Sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn, các anh được trở về với Tổ quốc, để lại cho đồng bào, nhân dân địa phương sự tiếc thương, xúc động.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn - UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh TT - Huế cho biết: "Hôm nay, lãnh đạo và chính quyền, nhân dân tỉnh SaLaVan - Lào tổ chức long trọng lễ tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh anh dũng, cống hiến xương máu của mình vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì độc lập, tự do của dân tộc hai nước. Đây là dịp quan trọng để hai nước cùng nhau phối hợp giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ chiễn sĩ và lực lượng vũ trang về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết gắn bó keo sơn và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực ngày càng phát triển."

Trong những năm qua và mùa khô 2016 - 2017, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã từng đi qua trên 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan, 3 huyện thuộc tỉnh Sê Công tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được trên 700 hài cốt liệt sĩ, riêng mùa khô năm nay, Đội 192 đã cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ, trong số này có hài cốt chưa xác định được quê quán, tên tuổi.

Thiếu tá Hồ Mậu Nhật, Phó Đội trưởng Đội 192 cho biết: "Về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đất nước bạn Lào cơ bản là dựa vào nguồn tin của dân bản. Tuy nhiên trong các nguồn tin rất gặp nhiều khó khăn, độ tin cậy không chính xác, từ những vấn đề trên đơn vị đã quán triệt sâu sắc và làm tốt mọi công tác dân vận để tiếp cận bà con dân bản nắm thông tin và tiếp tục quy tập các liệt sĩ."

Đại tá Phu Viêng Liêm Ma Vông Sa, Chỉ huy trưởng Quân sự Bộ chỉ huy quân sự tỉnh SaLaVan cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục  giáo dục truyền thống cho con cháu mai sau về giá trị truyền thống và tinh thần chiến đấu, sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên đất nước Lào. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh sự hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế trên tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt sự hợp tác trong công tác tìm kiếm, quy tập liệt sĩ. Mặc dù, nơi các đồng chí hy sinh là vùng núi khó khăn, địa hình thay đổi, thông tin ngày càng ít đi, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực cùng đội quy tập để sớm đưa các anh về với đất mẹ Việt Nam."

Từ đất nước Triệu voi tươi đẹp - nơi các anh ngã xuống vì nghĩa lớn - hành trình trở về với Tổ quốc, trở về với đất Mẹ đã bắt đầu. Ngay từ sáng sớm, dọc tuyến đường tỉnh lộ, tỉnh SaLaVan – Lào, đông đảo nhân dân các bộ tộc Lào cùng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và bà con Việt kiều đã có mặt tiễn biệt lần cuối những người con ưu tú của Tổ quốc Việt Nam. Những tình cảm của cán bộ, nhân dân các bộ tộc Lào đối với con em của nhân dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi lại một lần nữa thắt chặt tình nghĩa đoàn kết keo sơn của hai đất nước, hai dân tộc anh em Việt - Lào.

BT
Thăm dò khán giả