Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 11/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận biết và phòng tránh đột qụy

(ANTV) - Đột quỵ được xem nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau tim mạch và ung thư. Hàng năm tại Việt Nam, có hàng nghìn người chết do đột quỵ và hàng trăm nghìn người may mắn qua khỏi cũng để lại nhiều dị tật trong cuộc sống. 

Trong những ngày thời tiết thay đổi, nhất là khi nhiệt độ giảm sâu, giá rét trên diện rộng thì số người bệnh đến các cơ sở cấp cứu do đột quỵ cũng tăng lên. Và nếu như trước đây, đối tượng mắc đột quỵ thường là những người cao tuổi, người có bệnh lý nền, thì hiện nay, các bác sỹ cảnh báo tỷ lệ bệnh nhân trẻ bị đột quỵ đang có xu hướng gia tăng.

Vì sao lại như vậy và làm thế nào để phòng tránh đột quỵ? Chuyên mục Góc nhìn chuyên gia có cuộc trao đổi với PGS.TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, sẽ gửi tới quý vị những thông tin đáng chú ý. 

Trung tâm cấp cứu đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Trung bình mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận từ 30 - 40 bệnh nhân bị đột quỵ, tức là mỗi tháng có khoảng 1 nghìn người phải nhập viện cấp cứu vì đột quỵ não, gia tăng đột biến từ đầu mùa đông năm nay. Nếu như trước đây phần lớn bệnh đột quỵ thường chỉ xảy ra với những người cao tuổi, có sức khỏe yếu, thì nay có khá người trẻ mắc căn bệnh này, dù trước đó không hề có bệnh lý nền.

Theo số liệu của Hội Tim mạch Việt Nam thì cứ 4 người từ 25 - 49 tuổi thì có một người tăng huyết áp và đây là nguyên nhân chính gây nên đột quỵ ở người trẻ. Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ trẻ còn liên quan đến các yếu tố di truyền, có bất thường về mạch máu, hoặc tình trạng đông máu, dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu, hoặc tắc mạch máu gia tăng.

 

BT
Thăm dò khán giả