Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:36, Thứ 7, 07/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận biết điểm mù khi lái ô tô và cách khắc phục

(ANTV) - Khi điều khiển ô tô chuyển làn hoặc chuyển  hướng, mặc dù đã quan sát kỹ rồi nhưng  vẫn xuất hiện một phương tiện khác ngay bên cạnh xe cuả mình, trong tham gia giao thông hậu quả có thể xảy ra. Kỹ thuật gọi đó là vật nằm trong điểm mù. Vậy điểm mù là gì?

 

Điểm mù của xe là một khoảng không gian mà ở đó người lái xe không thể quan sát được kể cả khi nhìn qua gương chiếu hậu trong quá trình điều khiển phương tiện tiến hoặc lùi xe, chuyển làn, quay đầu ở ngã tư. Nói cách khác, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua mà nạn nhân không chú ý quan sát đã rơi vào điểm chết hay điểm mù thông qua các clip tai nạn giao thông được ghi lại chúng ta có thể thấy được sự nguy hiểm như thế nào khi rơi vào các điểm mù của oto.

Nhận biết điểm chết trên xe ô tô

 

Để nhận biết và phòng tránh các điểm mù trên xe của bạn, đầu tiên phải hình dung và hiểu rõ những điểm mù này nằm ở vị trí nào, để từ đó có những cách đề phòng tối ưu.

Điểm mù gương chiếu hậu: Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông.

Điểm mù phía sau: Người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau.

Điểm mù của cột trước: Mặc dù cột trước của ô tô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái.

Điểm mù phía trước: Điểm mù phía trước thường có ở những chiếc xe thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải. Mặc dù xe gầm cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng ca-pô cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.

Khi đã nắm được các điểm mù trên phương tiện của bạn, giúp cho mỗi người tự điều chỉnh và chú ý quan sát hơn. Nhiều trường hợp không thể chú ý hoặc khó khăn trong quan sát thì trên thị trường đã cung cấp nhiều thiết bị hỡ trợ người dùng như Camera 360, cảm biến thân xe, cảnh báo điểm mù trên gương chiếu hậu.

Camera 360 những mặt lợi cho người tham gia giao thông

 

Khắc phục điểm mua có nhiều cách. Trong đó, camera 360 cho ô tô là một trang bị nên có và cần thiết vì những lợi ích mà nó mang lại rất lớn, bởi vậy nếu có điều kiện bạn nên trang bị cho chiếc xe của mình một bộ để có thể tránh những rủi do không đáng có.

Khảo sát trên thị trường, hệ thống camera 360 độ có khá nhiều mức giá, từ 7-8 triệu cho đến 10-19 triệu đồng. Thậm chí có nhiều dòng camera 360 độ được chào bán trên mạng chỉ ở mức 3-4 triệu đồng. Dòng camera 360 cho ô tô thường chỉ được trang bị trên những chiếc xe hạng sang hoặc là một option mở rộng của các hãng xe nhưng chi phí để sở hữu nó lại cực kì đắt đỏ từ vài chục tới vài trăm triệu đồng,bởi vì đắt đỏ như vậy nên lợi ích nó mang lại là rất lớn.

Hỗ trợ bạn căn chỉnh chiếc xe một cách dễ dàng và chính xác,bạn có thể quan sát mọi vật xung quanh chiếc xe kể cả những nơi mà bình thường không thể quan sát được như đuôi xe,mũi xe,điều này cực kì hữu ích tăng tính an toàn tuyệt đối và sự tự tin cho bạn và chiếc xe của mình.

Nguyên lý hoạt động của camera 360 ô tô

Dữ liệu hình ảnh và video từ các camera sẽ được truyền về bộ xử lý trung tâm tùy vào trạng thái xe di chuyển mà các hình ảnh,video sẽ được hiển thị tương ứng cụ thể

Chiếc xe tiến màn hình sẽ hiển thị hình ảnh của camera đằng trước. Khi xe lùi màn hình sẽ hiển thị hình ảnh camera lùi. Khi xe rẽ trái hay phải màn hình cũng hiển thị tương ứng camera trái và phải

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn chế độ xem 4 camera cùng một lúc,2 hoặc 3 camera cùng một lúc đều được.

Đặc biệt nhất đó là việc canh chỉnh hình ảnh từ camera để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, quan sát đúng tầm mắt. Nếu không việc quan sát sẽ khó khăn và làm lệch hình ảnh khiến cho việc di chuyển và đỗ xe của người dùng gặp khó.

Chưa kể, hệ thống điện của sản phẩm này khá phức tạp, người dùng nên đừng tự lắp đặt, ảnh hưởng đến việc vận hành của xe.

Ngoài ra, các hệ thống cũng nói rằng, vì đó là đồ điện tử nên khi mua, người dùng hỏi về vấn đề hậu mãi, chính sách bảo hành rõ ràng để đảm bảo sử dụng lâu dài và được hỗ trợ thay thế. 

BT
Thăm dò khán giả