Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 01/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà thuốc nhan nhản và thói quen mua thuốc tùy tiện

(ANTV) - Việc mua thuốc theo thói quen của một số gia đình không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi dùng các loại thuốc không theo hướng dẫn của bác sỹ mà còn góp phần khiến cho hoạt động của các nhà thuốc tư nhân ngày càng trở nên khó kiểm soát. 

 

Cả nước có hơn 41 nghìn cơ sở bán lẻ dược phẩm. Trong đó, có gần 13 nghìn nhà thuốc tư nhân, 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh, hơn 13 nghìn quầy thuốc và 7.300 đại lý. Tính riêng năm 2017, mỗi người Việt Nam chi hơn 1,3 triệu đồng để mua thuốc. Khó kiểm soát thị trường thuốc tư nhân.

Trên nhiều con phố ở Hà Nội, cứ 50m lại xuất hiện 1 nhà thuốc tư nhân. Thế nhưng, giá thuốc ở mỗi nơi lại khá chênh lệch.

Cùng là thuốc tăng huyết áp amlopinin, nếu là hàng của Pháp thì giá giao động từ 80.000 đồng – 100.000 đồng. Cũng với thành phần và hoạt chất tương tự nhưng sản xuất tại Việt Nam chỉ có giá 5.000 đồng – 10.000 đồng, tùy từng nhà thuốc. Và được các nhà thuốc khẳng định có tác dụng như nhau. Lý giải về đều này các nhà thuốc cho biết: do được phép mua bán và tự định giá cho các loại thuốc họ nhập về nên giá cả sẽ không tương đồng giữa các nơi.

Thực tế là quy định về việc bắt buộc niêm yết giá tại cửa hàng đã có từ lâu. Tuy nhiên, nếu theo cách tự định giá như hiện nay thì việc niêm yết giá phần nhiều chỉ là hình thức.

Tại các nhà thuốc tư nhân, khi ngỏ ý muốn mua 1 loại thuốc được bệnh viện kê đơn, thì sẽ được giới thiệu sang 1 loại thuốc khác, có cùng hoạt chất và công dụng.

Do chưa có quy định chặt chẽ trong việc mua – bán thuốc theo đơn, nên với chức năng phục vụ sự đa dạng cho người dân, các nhà thuốc tư nhân có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thuốc, chỉ bằng những tư vấn đơn giản là sử dụng thuốc thay thế có cùng công dụng. Phân lớn các gia đình hiện nay có thói quen, mỗi khi con có bất thường về sức khỏe sẽ ra hiệu thuốc quen gần nhà để mua mà không cần bất kỳ đơn từ hay chỉ định nào.

Mua thuốc theo thói quen đang góp phần khiến cho hoạt động của các nhà thuốc tư nhân ngày càng khó kiểm soát. Cộng thêm với việc buông lỏng giám sát, thì các quy định chuẩn hoá hoạt động bán thuốc thông qua đấu thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh đang vô hình dung, tạo điều kiện cho nhiều nhà thuốc tư nhân gia tăng thêm khách hàng.

B.T
Thăm dò khán giả