Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 27/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà máy thủy điện điều tiết xả nước, chủ động phòng lũ

(ANTV) - Trước diễn biến mưa lũ những ngày qua và dự báo mưa lớn vẫn sẽ còn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, các nhà máy thủy điện ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp điều tiết xả nước để đảm bảo an toàn vận hành hồ chứa và an toàn cho vùng hạ du.

Tại nhà máy thuỷ điện Thượng Nhật, đến thời điểm này đơn vị đã tiến hành tích nước khoảng 13,71 triệu m3/trên tổng dung tích thiết kế l6,08 triệu m3, với mực nước đang ở cao trình: 114 m/119 m.

Rút kinh nghiệm từ những sai phạm trong tích nước trái phép vào năm 2020, thực hiện yêu cầu của Ban chỉ huy PCTT và TKCN, nhà máy đã tiến hành vận hành và điều tiết qua tràn về vùng hạ du với lưu lượng 50m3/s.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều nhà máy thủy điện cũng đã đồng loạt vận hành, điều tiết về hạ du để chủ động phòng lũ.

Trong đó, nhà máy thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần (tránh đột biến) khoảng 600 – 700m3/s, hồ chứa thủy điện Bình Điền từ 150 - 500m3/s, nhà máy thủy điện Tả Trạch từ 400 – 580m3/s, nhà máy thủy điện A Lưới 1000m3/s. Các nhà máy thủy điện đã thống báo rộng rãi cho chính quyền địa phương và người dân biết về việc điều tiết lũ để chủ động phòng tránh.

Dự báo trong vài ngày tới thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài, bên cạnh việc chủ động điều tiết về hạ du, hạ mực nước hồ chứa về mực nước đón lũ theo quy định, các nhà máy thủy điện trên địa bàn Thừa Thiên Huế cũng đang triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai, hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra.

Lực lượng chức năng tại Quảng Trị đã cứu hộ thành công 7 người bị mắc kẹt giữa dòng sông Thạch Hãn. Hiện đang tìm kiếm một người còn lại đang mất tích.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h sáng nay, tàu chở đoàn công tác của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị đi kiểm tra trên sông, bất ngờ tàu bị chết máy khi gần qua đập tràn Nam Thạch Hãn.

Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 8 người. Khi tàu trôi vào vùng nguy hiểm, 8 người đã nhảy khỏi tàu. Trong đó 7 người bám được vào trụ bê tông nổi giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, một người bị mất tích.

Sau nhiều giờ nỗ lực cứu hộ, đến thời điểm này cả 7 người mắc kẹt đã được đưa vào bờ an toàn. Lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm người còn lại hiện đang mất tích.

BT
Thăm dò khán giả