Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà dỡ đã lâu không thấy đất tái định cư đâu

(ANTV) - Để phục vụ dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn, Túy Loan đi qua một số thôn của xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, từ cuối năm 2014, gần 200 hộ dân ở đây đã tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho dự án. Theo kế hoạch ban đầu, chỉ trong vòng 6 tháng sẽ có đất tái định cư, nhưng đến nay đã hơn 2 năm người dân vẫn phải sống lay lắt, tạm bợ.

Chỗ ở cho  5 người của của gia đình bà Trần Thị Diện ở thôn Phò Nam xã Hòa Bắc. Sau khi tháo dỡ nhà cửa để bàn giao đất cho dự án, bà Diện dựng gian nhà tạm trên đất của người em gái. Tất cả mọi sinh hoạt nấu nướng , nghỉ ngơi, thờ tự trong diện tích vỏn vẹn hơn 10 m2.

Bà Trần Thị Diện - thôn Phò Nam xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: Nhà có cháu nhỏ nữa, mà giờ có được cái chòm thế thôi, 1 cái giường, tối đi ngủ quanh, chứ giường đâu mà ngủ.

Không phải bàn giao toàn bộ đất như bà Diện, gia đình bà Trần Thị Huê vẫn còn một phần diện tích đất và nhà không nằm trong khu vực giải tỏa, nên bà vẫn sống trong  ngôi nhà đã bị tháo dỡ ngổn ngang.

Gia đình của con trai, con gái bị giải tỏa toàn bộ về đây sống chung, gian nhà này của bà Diện là chỗ sinh sống của 4 cặp vợ chồng với tổng cộng 10 thành viên.

Bà Trần Thị Huệ - thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng nói: Nóng nực, bụi bặm, mấy hôm nay trời mưa đây nên mới để em bé ở nhà, còn không bình thường là phải đem đi gởi.

Thực tế,  khi bàn giao đất, các hộ dân được hỗ trợ 3 triệu 1 tháng cho việc thuê nhà, nhưng ở khu vực miền núi làm gì có nhà để thuê, chưa kể nhiều hộ chỉ mới được nhận 6 tháng, trong lúc từ đó đến nay đã hơn 2 năm.

2 khu tái định cư trên địa bàn xã Hòa Bắc là  khu tái định cư trung tâm xã và  khu tái định cư Tà Lang Giàn Bí; công tác quy hoạch, giải tỏa đã được tiến hành nhưng đất tái định cư cho người dân thì vẫn phải chờ dài cổ.

Bà Lê Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết: TP chỉ đạo cũng nhiều, nhưng trong quá trình thực hiện dự án thì việc điều chỉnh qui hoạch cũng thường xuyên, mặt bằng cũng đảm bảo rồi, nhưng quá trình triển khai dự án cũng chậm nên người dân Hòa Bắc mong muốn sớm triển khai chủ trương để người dân ổn định

Bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cũng cho biết ban đầu khi được vận động bàn giao đất cho dự án bà con xã Hòa Bắc đều chấp hành, tuy nhiên, đến nay dự án đang triển khai giai đoạn 2, sẽ tiếp tục thu hồi đất ở cũng như đất sản xuất của các hộ. Nhưng trong quá trình vận động thì xã đang gặp rất nhiều khó khăn vì người dân thể hiện rõ quan điểm nếu không có đất tái định cư họ sẽ không bàn giao đất ở giai đoạn 2.

 

BT
Thăm dò khán giả