Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà báo trên mặt trận phòng, chống tham nhũng

(ANTV) - Tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã và đang trở thành "vấn nạn" của xã hội. Thế nhưng, để có được thông tin liên quan tới những vấn đề nóng đó, là cuộc đấu tranh đầy cam go, khó khăn của những người dùng ngòi bút nói lên tiếng nói của sự thật. 

 

Trăn trở với vấn đề thời sự của đất nước chống “giặc nội xâm” - khi tham nhũng, tiêu cực đã len lỏi tới ngóc ngách của từng cấp, từng ngành và từng đối tượng. Nhà báo Nguyễn Hòa Văn đã tìm tòi, nghiên cứu, thu thập thông tin, dữ liệu đưa vào trong các tác phẩm của mình. Bởi vậy, “Chống được “chạy” sẽ thành công”, “Hoá giải những nghịch lý, ngang trái trên con đường đã chọn” hay "Binh pháp “chống” giặc nội xâm” khi đến với bạn đọc đã tạo được tiếng vang.

Mới đây nhất, tác phẩm “Binh pháp chống giặc nội xâm” của nhà báo Nguyễn Hòa Văn gồm 5 kỳ đã vinh dự đạt giải B Giải báo chí Quốc gia 2018 ở nhóm thể loại phóng sự, kí báo chí không có giải A.

Nhiều thông điệp từ tác phẩm này được tác giả gửi gắm, đó là những nhận thức về cuộc chiến phức tạp, cam go, khốc liệt, nhưng cũng đầy tính nhân văn. Ở đó, không có chiến tuyến rõ ràng: người không có quyền lực chống người có quyền lực; Người không tham nhũng chống lại người tham nhũng; Người tham nhũng chống lại người tham nhũng.

Gai góc, nhạy cảm vì vậy không khó hiểu khi những tác phẩm viết về đề tài tham nhũng, tiêu cực của nhà báo Nguyễn Hòa Văn sau khi gửi đến nhiều cơ quan báo chí đã không dám đăng tải.Tuy nhiên, những tác phẩm này cuối cùng đã đến được tay bạn đọc và nhận được nhiều sự đồng thuận từ dư luận xã hội với cách nhìn thẳng, nói thẳng từ các bài báo của tác giả Nguyễn Hòa Văn. Và đối với người làm báo, đây chính là điều trân trọng nhất.

Công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn còn rất dài trên hành trình đó, cần sự đồng hành của những cây bút dũng cảm, dám nói thẳng, nói thật như nhà báo Nguyễn Hòa Văn. Thực tế, đã có không ít nhà báo suy thoái về tư tưởng, về đạo đức người làm báo khi không vượt qua được những cám dỗ về vật chất, sức ép về tinh thần khi bị hành hung, đe dọa.Vì vậy, mỗi nhà báo cần giữ cho mình "Bút sắc, lòng trong và tâm sáng". Đối với nhà báo và ngòi bút trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, những yêu cầu cũng là cơ sở để nhà báo tự giám sát đạo đức chính mình.

B.T
Thăm dò khán giả