Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà bán trú từ thùng container cho học sinh

(ANTV) - Lần đầu tiên tại Quảng Ngãi, những ngôi nhà bán trú được làm bằng thùng container là chốn ăn ở, học hành của hàng trăm học sinh con em đồng bào dân tộc Kor huyện miền núi Tây Trà. Không chỉ giữ chân học trò bám trường, nỗi lo vách tre nhà tạm cũng không còn thường trực trên những đôi vai nhọc nhằn của thầy trò miền cao. Mô hình nhà bán trú này bước đầu mang lại hiệu quả cho ngành giáo dục vùng cao Quảng Ngãi.

Sau giờ lên lớp, em Hồ Thị Đen cùng các bạn lại cùng nhau làm bài, học tập. Trong ngôi nhà bán trú bằng container có đầy đủ tiện nghi, việc học của em cũng thuận tiện hơn. Căn nhà container này đã gắn bó với Đen và các bạn hơn một năm qua. Sau Tết, Đen cùng các bạn đến trường và được học sớm hơn, bởi không phải chờ làm nhà ở tạm như những năm trước. Không còn vất vả, gian nan với quãng đường dài hơn 5km đến trường, ước mơ làm cô giáo của Đen vì thế cũng gần hơn.

Em Hồ Thị Đen - Học sinh lớp 4C, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà, chia sẻ: "Ở đây con rất thích vì có đầy đủ mọi thứ. Có quạt, bàn học, việc học cũng thuận lợi hơn. Con sẽ cố gắng học tập để trở thành cô giáo hay làm công việc gì đó."

Từ nguồn xã hội hóa, năm học 2016 - 2017, 20 nhà bán trú container cấp cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà.  Mỗi container được thiết kế 4 giường đôi, trang bị đồ dùng học tập, sinh hoạt học tập cho 8 đến 10 em học sinh. Những ngôi nhà khá vững chắc, gọn gàng tiện ích, là nơi học tập, sinh hoạt của hơn 200 học sinh tiểu học, trung học cơ sở Trà Lãnh. 

Sau hơn một năm triển khai, nhà bán trú container thể hiện được tính ưu việt, phù hợp với thời tiết khắc nghiệt của vùng sơn cước. Công tác giảng dạy, chăm lo của các thầy cô giáo với học sinh cũng dễ dàng hơn trước. Cô giáo Trần Thị Hằng - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quãng Ngãi chia  sẻ: "Các em vừa ngủ nghỉ vừa học như ở nhà, như ở ký túc xá sinh viên vậy. Nên việc giảng dạy, học nhóm cùng giáo viên cũng dễ dàng hơn nhiều."

Ở các vùng núi cao, nỗi nhọc nhằn bám trường bám lớp luôn thường trực trên vai thầy và trò bởi điểm trường cách trở, điều kiện còn nhiều khó khăn. Hàng năm, nhà trường cùng người dân Trà Lãnh phải làm nhà trú tạm cho con em để duy trì việc học. Lều tạm cho các trường học vùng cao qua mỗi mùa mưa nắng nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. Cùng với nhiều giải pháp, các mô hình nhà bán trú container hiệu quả, bước đầu hỗ trợ tích cực cho học sinh vùng cao Tây Trà.

Thầy giáo Lê Văn Tư - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Trà Lãnh, cho biết: "Tôi nghĩ với mô hình container này, nếu như mình chưa có điều kiện xây nhà bán trú cho học sinh thì tận dụng nhà container này cho học sinh ở rất tốt."

Cùng với nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ của ngành giáo dục, các ngành chức năng cho học sinh vùng cao, sự chung tay của xã hội cộng đồng qua các mô hình hiệu quả như nhà bán trú container được kỳ vọng sẽ tiếp sức, nâng bước học sinh vùng cao Quảng Ngãi trên hành trình đi tìm con chữ. ​

BT
Thăm dò khán giả