Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 28/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân vụ cháy nhà làm 6 người tử vong tại Cà Mau

(ANTV) - Liên quan vụ cháy nhà làm tử vong 6 người trong một gia đình xảy ra ngày 31/7, tại thành phố Cà Mau, Cà Mau. Công an tỉnh Cà Mau vừa công bố kết luận của Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an về nguyên nhân thực sự gây vụ hỏa hoạn.

Theo đó, kết luận của cơ quan chuyên môn nguyên nhân chính gây hỏa hoạn là do hệ thống điện của xe mô tô đậu ngay chân cầu thang chạm mạch, gây cháy. Cụ thể là do sự cố chập điện từ bình ắc quy của xe mô tô (theo thuật ngữ chuyên môn là sự cố ngắn mạch). Sự cố ngắn mạch phát sinh hồ quang điện mang năng lượng cao, đốt cháy vỏ cách điện.

Hiện tượng trên đã làm nóng gây cháy dây dẫn điện nên tạo hạt đồng nóng chảy mang nhiệt độ cao, khi rơi xuống gây cháy các vật liệu dễ cháy ở xung quanh. Vì thế, khi xảy ra hỏa hoạn lửa bùng phát rất nhanh, bao trùm cả căn nhà, làm 6 người trong gia đình, trong đó có 5 người đang ngủ say trên gác gỗ chết ngạt trước khi bị lửa thiêu cháy.

Như vậy nguyên nhân vụ cháy được công bố này khác với những dự đoán ban đầu khi cho rằng hệ thống điện sinh hoạt trong gia đình các nạn nhân bị chập gây cháy.

TP HCM: Cháy lớn tại cửa hàng thạch cao, 1 người bị thương

Khoảng 12 giờ 30 trưa 27/8, tại một cửa hàng thạch cao trên đường Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh xảy ra vụ cháy lớn khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi, và làm một người bị thương.

 Thời điểm trên, người dân phát hiện vụ cháy nên hô hoán nhau, những người có mặt trong cửa hàng thạch cao tháo chạy ra ngoài. Chỉ trong ít phút lửa bùng lên dữ dội thiêu rụi nhiều tài sản bên trong. Lực lượng tại chỗ huy động thiết bị và nguồn lực xong không thể dập tắt được lửa. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận Gò Vấp huy động nhiều phương tiện và phong tỏa hiện trường để triển khai khắc phục sự cố, sau hơn 1 giờ ngọn lửa mới được dập tắt. Thống kê ban đầu cho thấy, vụ cháy đã khiến gần như toàn bộ tài sản, nguyên vật liệu trong cửa hàng bị thiêu rụi, ngoài ra còn làm một người bị thương. Bước đầu xác định, vụ cháy có thể do chập điện.

 

BT
Thăm dò khán giả