Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân và trách nhiệm sau sự cố y khoa hy hữu

(ANTV) - Trong 2 ngày 29 và 30/5, 7 bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong. Đây được xem là một trường hợp hy hữu, một sự cố y khoa liên quan đến chạy thận rất hiếm khi xảy ra.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình dốc toàn lực cứu chữa những bệnh nhân còn lại. Bộ Công an cũng đã phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị chức năng nắm tình hình, khám nghiệm hiện trường, tử thi, thu thập tài liệu để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

7 bệnh nhân chạy thận tử vong

Ngày (29/5), 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có biểu hiện sốc phản vệ. Ngay lập tức bệnh nhân chạy thận được chuyển sang cấp cứu. Tuy nhiên đến 23h đêm 7 người đã tử vong.

Trước sự cố y khoa này. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã phối họp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của khoa Thận nhân tạo đồng thời tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân.

10 bệnh nhân còn lại được đưa ngay về về bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục lọc máu, theo dõi.

Cũng trong buổi tối 29/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại Hòa Bình để trực tiếp làm việc với tổ công tác Bộ Y tế, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải tập trung hết sức cứu chữa người bệnh là việc làm quan trọng hàng đầu.

10 bệnh nhân đã bước đầu ổn định

Sau 1 đêm tích cực cấp cứu, điều trị theo đánh giá của các y bác sỹ bệnh viện Bạch Mai, tình trạng của 10 bệnh nhân chạy thận được chuyển từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ổn định trở lại.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Từ 10h đêm hôm qua sau khi nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo chúng tôi quyết định chuyển 10 bệnh nhân từ Hòa Bình về Bạch Mai còn 1 bệnh nhân nặng vẫn đang điều trị tiếp trên BV đa khoa tỉnh, 10 bệnh nhân này lúc về HN thì chúng tôi nhận định về sức khỏe khá ổn định có 1 bệnh nhân hơi yếu 1 chút tuy nhiên để đảm bảo cho các bệnh nhân thì đoàn quyết định chuyển hết về BM đến 6h sáng nay thì 3 bệnh nhân trên điều trị tích cực thì sức khỏe tạm ổn định

Ngay trong sáng 30/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân chạy thận vừa được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các y bác sỹ cần tập trung cấp cứu, điều trị, không để bệnh nhân nào tử vong.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định sẽ có những hỗ trợ tối đa đối với gia đình bệnh nhân

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Những bệnh nhân về đây thì bệnh viện sẽ lo ăn ở miễn phí và những phần nào ngoài phải đóng chi trả của bảo hiểm và bệnh viện sẽ miễn toàn bộ cho những bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện

Còn đối với những bệnh nhân đến kỳ lọc máu nhưng do khoa thận nhân tạo Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình tạm dừng hoạt động sẽ được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị đúng chu kỳ.

Cần sớm làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai cho biết Bệnh viện không đi theo hướng tìm nguyên nhân mà tập trung vào cứu chữa bệnh còn cái nguyên nhân thì sẽ có một hội đồng của các giáo sư những người chuyên về thận nhân tạo, chống độc trên cơ sở phân tích diễn biến, dữ liệu thì sẽ đưa ra kết luận sau

Mặc dù việc cứu người được đặt lên hàng đầu và chưa thể ngay lập tức tìm ra nguyên nhân. Nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Hòa Bình, bệnh viện Bạch Mai thành lập hội đồng chuyên môn để nhanh chóng xác minh tìm ra nguyên nhân

Bà Nguyễn Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Chúng tôi nghĩ rằng hội đồng chuyên môn này phải cố gắng độc lập và sớm làm rõ trách nhiệm về sự cố tại BV Đa khoa HB và chúng tôi hết sức chia sẻ những nỗi đau đến với gia đình bệnh nhân và xử lý nghiêm nếu có sai phạm để rút kinh nghiệm. Ngành y tế cung cấp thông tin kịp thời tránh gây hoang mang cho dư luận

Phía Bộ Công an cũng đã giao Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án. Đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Bộ Y tế và Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiến hành các công việc tiếp theo phục vụ công tác điều tra một cách khẩn trương, khách quan nhưng thận trọng, tỷ mỷ, giao thẩm quyền chủ trì điều tra là Công an tỉnh Hòa Bình, sớm có kết luận về vụ việc.

Riêng người đứng đầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xin lỗi và nhận trách nhiệm về toàn bộ sự việc.

Liên quan đến vụ việc này nguyên nhân và trách nhiệm đang được cơ quan chức năng làm rõ. Nhưng có lẽ điều mà dư luận đặc biệt là các bệnh nhân chạy thận đang mong mỏi nhất lúc này, đó là tìm ra nguyên nhân của sự việc. Bởi bệnh nhân chạy thận đều là những người phải điều trị lâu dài, tốn kém, nên phần lớn đều có gia cảnh hết sức khó khăn. Việc sớm tìm ra nguyên nhân, giúp các bệnh nhân có thể yên tâm điều trị tại các cơ sở y tế địa phương, mà không lo sợ đổ xô lên tuyến trung ương.

 

BT
Thăm dò khán giả