Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 2, 27/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân số ca F0 nặng, tử vong tăng cao ở Đồng Nai

(ANTV) -  Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và tử vong ở Đồng Nai tăng cao, có ngày cao điểm lên đến hơn 40 ca. Đáng chú ý, các ca nặng giờ đã khác giai đoạn trước rất nhiều. Các y, bác sĩ cũng phải điều trị “2 trong 1”, vừa COVID-19 vừa bệnh nền.

 

 

 

Tại bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, từ đầu mùa dịch, khoa Truyền nhiễm đã chuyển công năng thành khu Hồi sức COVID-19 với khoảng 40 giường bệnh. Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân nặng vào đây luôn đông. Do kín giường bệnh, nên nhiều thời điểm phải kê thêm giường ở hành lang vì không còn nơi để chuyển tuyến. Phần lớn các ca nặng là ở người chưa tiêm đủ liều vắc xin lại mắc bệnh nền và cao tuổi.

Bác sỹ  Mai Kim Toản, Trưởng khoa Hồi sức tích cực COVID-19, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết: Qúa tải bệnh nhân. Thứ 2 là nhân sự như cũ rơi vào tình thế lính chuyên nghiệp không đủ, chỉ có lính không chuyên thôi nên chính cái đó tạo ra ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Giai đoạn đầu, khu hồi sức COVID-19, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đảm nhận điều trị các ca nặng từ các nơi chuyển về, kể cả của bệnh viện dã chiến hay khu cách ly tập trung. Nhưng giờ, các ca nặng tăng cao, bệnh viện chỉ có thể nhận ca bệnh ở địa phương hoặc các huyện lân cận như Xuân Lộc, Cẩm Mỹ hay Thống Nhất. Về bệnh nhân nặng thì giai đoạn này cũng khác trước rất nhiều.

Bác sỹ  Mai Kim Toản cho biết thêm: Tuổi trẻ ít lại, tuổi già cao lên đặc biệt đối tượng bệnh nền nhiều. Mức độ trầm trong hơn giai đoạn đầu. Chết trên tình trạng ADS nặng, sốc nhiễm trùng vừa của COVID vừa của bệnh nền nên nặng nề hơn.

Không chỉ ở BVĐK khu vực Long Khánh mà ở tất cả các bệnh viện có khu hồi sức COVID-19 như BVĐK Đồng Nai, Thống Nhất hay Long Thành… đều trong tình trạng quá tải từ sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.  Lẽ thông thường, số F0 tăng thì bệnh nặng cũng tăng. Điều này đã được ngành Y tế dự đoán trước. Hiện tại thì F0 có 2 loại, một là đã tiêm ngừa đầy đủ và trẻ nên được cách ly tại nhà. Hai là bệnh nhân cao tuổi, bệnh nền, có người thì đã tiêm đủ vắc xin nhưng nhiều người lại chưa. Và khi mở cửa trở lại, các hoạt động phục hồi, họ không được còn an toàn như thời giãn cách xã hội nữa nên nguy cơ mắc bệnh tăng là tất yếu. Bản thân họ đã có sẵn bệnh, lại mắc thêm COVID-19 nên nguy cơ càng cao.

Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết: Chúng tôi đang phải đối phó lượng bệnh nhân tính chất bệnh khá nhiều, làm tăng áp lực khối điều trị. Các giường cấp cứu đã đầy. Chúng tôi phải triển khai thêm giường tầng 2, 3 ở các đơn vị, huyện, trung tâm y tế có giường bệnh.

Thực tế ghi nhận, nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, suy thận mãn hay ung thư mắc COVID khi nhập viện. Và nhiều người còn chưa được tiêm đủ vắc xin nên tỷ lệ tử vong rất cao. Thực tế cũng cho thấy, việc điều trị bệnh nhân Covid nặng hiện nay ngày càng khó hơn và đòi hỏi các Trung tâm hồi sức vừa phải có bác sĩ chuyên khoa hồi sức và vừa có các bác sĩ ở các chuyên khoa khác. Tuy nhiên do nguồn lực có hạn nên đây là bài toán không phải dễ xử lý cho ngành Y tế.

Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chia sẻ, không thể đào tạo tất cả các bác sĩ để làm hồi sức vì còn nhiều chuyên khoa khác, bệnh nhân khác. Còn vấn đề nữa là tinh thần, sức chịu đựng. Đợt dịch thứ 4 này khiến khiến cho nhân viên y tế khá mệt mỏi.

Tính đến nay, Đồng Nai đã có gần 1.400 ca tử vong. Có ngày cao điểm số ca tử vong lên đến hơn 40 ca. Nhân lực thiếu đang là áp lực rất lớn đối với lực lượng Y tế. Dù khó khăn nhưng ngành Y tế đang cố gắng tìm giải pháp khắc phục khi dịch có thể còn kéo dài và nhất là khi biến chủng mới Omicron có thể xuất hiện.

BT
Thăm dò khán giả