Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên nhân gây sạt lở bờ sông Lô

(ANTV) - Đất bãi bồi là nơi canh tác được coi là "bờ sôi, ruộng mật" của người dân làm nông nghiệp. Thế nhưng, thời gian vừa qua, dọc bờ sông Lô chảy qua các xã Đội Cấn, Thái Long, thành phố Tuyên Quang và xã Vĩnh Lợi, Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, có 1 số điểm bị sạt lở nghiêm trọng. 

Tình trạng này đã ảnh hưởng đến đời sống, và chính miếng cơm của những người dân nơi đây. Và nguyên nhân của tình trạng sạt lở trên không khác đó chính là do tình trạng  khai thác cát. Vậy thực tế đang diễn ra như thế nào và trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu. 

Đoạn sông Lô chảy qua địa bàn 4 xã Đội Cấn, Thái Long, thành phố Tuyên Quang và xã Vĩnh Lợi, Cấp Tiến, huyện Sơn Dương - nơi có mỏ khái thác cát, sỏi lòng sông mặc dù được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác nhưng người dân nơi đây cho rằng, việc khai thác cát, sỏi lòng sông Lô là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng gây sạt lở đất bãi bồi canh tác.

Đây lại là câu chuyện lặp lại hiện tượng tương tự xảy ra ở xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương vào đầu năm 2014 mà đã có kết luận chính nguyên nhân dẫn đến sạt lở tại một số điểm trên tuyến sông Lô thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang

Hiện nay, theo ghi nhận của chúng tôi, các đơn vị khai thác cát, sỏi khu mỏ thuộc địa bàn 4 xã xảy ra hiện tượng sạt lở đã chủ động tạm dừng khai thác. Một mặt, do mực nước sông Lô thời gian gần đây cạn kiệt; mặt khác Công ty TNHH Bình Thuận, một trong những đơn vị khai thác cũng chủ động khắc phục tình trạng sạt lở 2 bên bờ sông Lô.

Việc một số người dân bức xúc vừa qua tại tỉnh Tuyên Quang sẽ không xảy ra nếu chính quyền nơi đây sớm có các kết luận về nguyên nhân và có các biện pháp hữu hiệu phối hợp cùng các đơn vị chức năng sớm khắc phục tình trạng sạt lở đất bãi bồi canh tác của người dân. Đây sẽ là bài học quý giá cho các địa phương trong công tác quản lý khai thác khoáng sản một cách hiệu quả nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả