Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 3, 12/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm từ hành vi đi sai phần đường, làn đường

(ANTV) - Thời gian gần đây xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Bên cạnh vấn nạn về tình trạng một bộ phận tài xế xe tải, xe khách đường dài sử dụng chất kích thích, còn nguyên nhân phổ biến khác là hành vi điều khiển phương tiện đi lấn làn hoặc không đúng làn đường quy định. Sự vi phạm này đã trở thành nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn nghiêm trọng. 

 

Là một tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô nên mật độ giao thông qua cầu Thanh Trì luôn ở mức cao. Tại đây đã có biển báo phân làn rõ ràng đối với các loại phương tiện. Biển báo này có số hiệu R.412b theo quy chuẩn 41/2016, quy định làn đường dành cho xe ô tô con. Song, liên tục có đến chục phương tiện xe tải trọng lớn, xe khách thản nhiên vi phạm, đi vào làn đường này, gây lo sợ cho người đi xe máy.

Vẫn còn đó một bộ phận tài xế xe tải, xe khách phớt lờ quy tắc an toàn giao thông, ngang nhiên đi không đúng làn đường quy định. Khi bị lực lượng chức năng dừng phương tiện xử lý thì nại ra nhiều lý do để biện minh.

Biết là sai, biết là vi phạm và chắc hẳn họ cũng biết về mức phạt lên đến 1,2 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 3 tháng. Nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng là họ sẵn sàng vi phạm, bất chấp rủi ro cho người tham gia giao thông khác.

Vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trên quốc lộ 5 vừa qua đã tước đi sinh mạng của 8 người trên địa bàn tỉnh Hải Dương, hay một vụ tai nạn khác xảy ra ở làn đường dành cho xe ô tô con và xe máy trên cầu Thanh Trì, Hà Nội, hồi tháng 10 năm 2018, sẽ là một bài học không thừa cho người lái xe. Với mật độ phương tiện lưu thông qua cầu Thanh Trì hàng ngày rất lớn nên tại đây thường xuyên xảy ra va chạm giao thông. Vì thế, việc chấn chỉnh, phòng ngừa không để xảy ra tình trạng vi phạm quy tắc giao thông là điều cần thiết nhằm hạn chế tai nạn.

Vi phạm quy tắc giao thông, đi không đúng làn đường quy định gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra. Không phủ nhận có nhiều tình huống bất khả kháng khiến người điều khiển phương tiện vi phạm quy định này. Song, tại những tuyến đường có biển báo phân làn, barie phân làn cứng như trên mặt cầu Thanh Trì thì sự vi phạm thật khó chấp nhận.

B.T
Thăm dò khán giả