Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 25/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm rình rập khi vượt biên đi làm thuê

(ANTV) - Mong muốn có một việc làm ổn định, thu nhập cao là ước mơ chính đáng của tất cả mọi người. Tuy nhiên chỉ vì muốn làm giàu nhanh chóng mà nhiều người dân đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê với giấc mơ đổi đời. Nhưng thực tế lại khác xa với những gì họ mong muốn.

Trở về Việt Nam với một cánh tay đã bị mất, chị Vi Thị Quyết, ở xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chia sẻ do có hoàn cảnh khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định, đã ly dị chồng mà phải nuôi con, nên chị đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Trong thời gian ở Trung Quốc chị có quen và sống như vợ chồng với người đàn ông tên Thanh, quê ở Bắc Giang cũng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhưng do mâu thuẫn tình cảm, Thanh đã dùng dao chém đứt lìa tay trái của chị Quyết rồi bỏ trốn. Do xuất cảnh trái phép nên chị Quyết đã không được cơ quan chức năng bảo vệ và không được cứu chữa kịp thời, nên phải trở về nước để điều trị vết thương.

Chị Vi Thị Quyết kể "Tháng 4/2020 tôi đi sang Trung Quốc theo đường mòn của Lạng Sơn làm xưởng ván, trong thời gian này tôi có quen với 1 người tên Thanh, ở với nhau được 1 thời gian thì tôi phát hiện Thanh đã có gia đình nên tôi muốn chấm dứt mối quan hệ này, chúng tôi đã xảy ra mâu thuẫn, sau đó Thanh lợi dựng lúc tôi ngủ say đã dùng dao chặt đứt 1 cánh tay của tôi."

Mặc dù lực lượng công an cùng các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo về những nguy cơ, hệ lụy có thể xảy ra khi xuất cảnh trái phép đi làm thuê. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn có những trường hợp người dân vượt biên trái phép đi làm thuê xứ người. Việc xuất cảnh trái phép đã mang lại không ít rủi ro, nguy hiểm, nhiều người đã bị bắt, bị giam giữ, có người phải trả giá bằng sức khỏe và cả mạng sống.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện 125 vụ, 204 trường hợp xuất cảnh trái phép trở về địa phương, trong đó có hơn 70 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam. Trước thực trạng đó, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp tuyên truyền, vận động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xuất cảnh trái phép trên địa bàn, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Việc xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, tính mạng, có nguy cơ cao lây dịch bệnh nguy hiểm cho xã hội."

Bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cần phải nhận thức rõ việc xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm dịch Covid -19 trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần có những giải pháp tích cực trong tạo việc làm cho người lao động để họ có thể làm giàu chính đáng ngay trên chính quê hương mình./.

BT
Thăm dò khán giả