Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 22/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm những vụ cháy lúc rạng sáng

(ANTV) - Những ngày cận Tết, không chỉ các chợ, siêu thị có nguy cơ cháy nổ cao, mà ở nhiều hộ gia đình, sinh viên ở trọ cũng đang tiềm ẩn nguy cơ này do chủ quan trong việc sử dụng điện, gas và chất dễ cháy. 

 

Thực tế trong hơn 1 tháng trở lại đây, nhiều vụ cháy nhà dân đã xảy ra ở nhiều địa phương.  Cảnh sát PCCC khuyến cáo, những vụ cháy nhà dân xảy ra vào thời điểm rạng sáng thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng, do nạn nhân khó thoát ra ngoài.

Khoảng hơn 3h sáng ngày 7/12/2019,  tại cửa hàng lẩu trên địa bàn phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra vụ hoả hoạn nghiêm trọng khiến 4 người tử vong.

Tại thời điểm xảy ra cháy, có hàng chục nhân viên đang ngủ tại quán. Cũng vào thời điểm rạng sáng. Ngày 1/12/2019, hỏa hoạn cũng đã xảy ra tại ngôi nhà số 22, hẻm 2, ngách 143/202 đường Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Lúc này nhiều hộ dân bên cạnh nghe thấy tiếng kêu cứu nhưng không thể mở cửa cứu người do cửa bị khóa trái bên trong.

Ngôi nhà có rất nhiều lớp cửa và không có lối thoát nạn. Hậu quả là khi cháy xảy ra, 03 bà cháu mắc kẹt bên trong và tử vong.

Đây cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều gia đình khi có cháy xảy ra. Một câu nói giá như…thực sự đã quá muộn màng. Theo lực lượng Cảnh sát PCCC, những vụ cháy nhà dân trong khu dân cư, trong ngõ, hẻm sâu vào thời điểm rạng sáng thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Bởi ngôi nhà không có lối thoát nạn lại khóa qua nhiều lớp cửa, việc tiếp cận hiện trường mất nhiều thời gian. Nạn nhân bị ngạt khói và tử vong.

Có những trường hợp, khi cháy xảy ra, thay vì gọi cho lực lượng cứu hỏa, thì nạn nhân lại thông tin cho người thân, hàng xóm. Việc báo cháy chậm cũng khiến cho hiệu quả chữa cháy bị ảnh hưởng. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã rất nhiều lần cảnh báo về ẩn họa từ những ngôi nhà không lối thoát. Thế nhưng những vụ cháy nhà dân khiến nhiều người từ vong vẫn tiếp diễn. 

Đó là những hậu quả đau lòng, xuất phát từ sự chủ quan đối với công tác PCCC. Để đón một cái Tết an toàn, bình yên, chỉ sự cố gắng, nỗ lực từ lực lượng Cảnh sát PCCC thôi là chưa đủ, đòi hỏi trách nhiệm cẩn thận đề phòng, nêu cao cảnh giác từ phía người dân, cơ quan, tổ chức.

B.T
Thăm dò khán giả