Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm ngộ độ do ăn cá nóc

(ANTV) - Chưa đầy một tuần qua, tại Đà Nẵng đã có 3 trường hợp nhập viện vì ngộ độc do ăn cá nóc. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng các ngư dân ven biển Thừa Thiên Huế vẫn dong thuyền, đánh bắt và câu cá nóc về làm thực phẩm hằng ngày, phần còn lại thì đem bán ở các chợ quê. Đây là một thực trạng đáng báo động đối với người dân ven biển Tân Mỹ.

Sau một thời gian tạm lắng, ngư dân vùng biển Tân Mỹ, thuộc xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền lại tiếp tục ra khơi câu cá nóc, bất chấp những thông tin cảnh báo về nguy cơ ngộ độc cao của loại cá này.

Ra khơi từ lúc 4 giờ sáng, ghe của ông Lê Châu cùng bạn chài cập bờ với hàng chục con cá nóc tươi rói. Một lần ra khơi như vậy, ông câu được khoảng 7 đến 8 kg cá. Mặc dù, các ngư dân ở đây biết rõ đây là loại cá này có hàm lượng độc tố cao nhưng họ vẫn xem đây là món ăn khoái khẩu và không dễ dàng từ bỏ.

Ông Lê Châu chia sẻ: "Mọi người ở thôn 11 ni họ ăn cá nóc nhiều lắm, ăn không chi hết. Cá nóc mà dài dài xanh xanh ăn là chết, rằn rằn ăn là chết với cá nóc mà miệng đỏ ăn là chết. Chứ cá nóc ni là cá nóc gạo ăn không chi hết".

Ông Trần Anh – Ngư dân thôn Tân Mỹ cũng chia sẻ: "Anh em tui mần nghề từ hồi mô tới chừ, từ 20 tuổi đến chừ, tui ăn cũng lâu, cũng nhiều rồi đây. Có người ăn có người không, người đi mần biển thì cứ ăn, cứ bán, cứ mua mà không bao giờ say. Loại nóc trơn ni ăn là rất ngon chứ không có vấn đề chi".

Không chỉ chế biến cá nóc tươi làm thực phẩm, theo những ngư dân ở đây, họ còn đem phơi khô để làm làm mồi nhậu. Nhiều gia đình có người thân ở các tỉnh thành khác hoặc ở nước ngoài vẫn thường gởi cá nóc khô làm quà.

Lý giải nguyên nhân ngư dân ở vùng biển Tân Mỹ thường xuyên ăn cá nóc, ông Lê Châu cho hay người dân địa phương phân cá nóc thành 3 loại gồm cá nóc thu xương xanh ngoài khơi, cá nóc gai gần bờ và cá nóc da trơn. Trong đó người dân không ăn cá nóc xương xanh và cá nóc gai, còn cá nóc da trơn vẫn ăn bình thường.

Ông Hồ Công Luận – Trưởng Ban mặt trận thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền cho biết: "Nói thẳng ra con cá nóc nào cũng có độc, không ít thì nhiều, những con cá nóc ở đây người dân bảo không độc nhưng chắc chắn trong gan, mật có rất nhiều chất độc".

Mặc dù ý thức được cá nóc là một loại hải sản có độc tính mạnh, nhưng người dân vẫn chủ quan vì họ tự tin rằng với kinh nghiệm và sự lành nghề của mình có thể phân biệt được từng loại cá nóc.

Phan Thị Kiểm – Cán bộ phòng Văn hóa xã hội Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Trước thực trạng bà con nông dân vẫn tiếp tục sử dụng cá nóc như một loại thực phẩm thì UBND xã đã tuyên truyền vận động trên hệ thống truyền thanh của xã cũng như thông qua các buổi họp dân về loại cá độc này. Nhưng bà con nhân dân vẫn chủ quan vì phân loại được các loại cá nóc. Việc sử dụng này đã kéo dài từ quá nhiều năm, chính vì thế họ tự tin rằng mình có thể phân biệt được".
 

BT
Thăm dò khán giả