Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 03/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm khi quên bật đèn xi nhan khi rẽ hướng

(ANTV) - Luật Giao thông đường bộ có quy định, người tham gia giao thông khi muốn chuyển hướng rẽ phải giảm tốc độ, đi chậm lại, quan sát và có tín hiệu báo hướng rẽ ra tín hiệu cho các phương tiện phía sau hay còn gọi là bật đèn xi nhan để bảo đảm an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm trong việc sử dụng tín hiệu đèn xi nhan khi chuyển hướng vẫn còn xuất hiện nhiều trên các tuyến đường, đặc biệt là tại các ngã 3, ngã tư, nơi giao nhau tập trung đông người và xe. 

Không bật đèn xi nhan, đây là lỗi chuyển hướng không đúng quy định hoặc chuyển hướng không đảm bảo an toàn. Năm 2020, tại Hậu Giang số vụ tai nạn giao thông liên quan đến lỗi này là 12 vụ, làm chết 7 người, bị thương 7 người, tăng 6 vụ, tăng 2 người chết và tăng 3 người bị thương so năm 2019.

Thiếu tá Lý Văn Phi – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: “Đối với lỗi này trong thời gian qua rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đối với kể cả xe ô tô và mô tô cũng vậy. Nếu mà không có hướng rẽ hoặc mình rẽ mà quên tắt nhan đối với phương tiện đi phía sau người ta sẽ không hiểu được mình đi vào con đường nào và mình nhan bên phải mình đi ngược về bên trái."

Theo qui định, những trường hợp phải bật đèn xi nhan báo rẽ đó là: Chuyển làn đường; rẽ phải, rẽ trái, quay đầu, vượt xe khác,… Bên cạnh việc rẽ hướng, đèn xi nhan còn sử dụng để cảnh báo nguy hiểm. Do đó, việc không sử dụng tín hiệu đèn xi nhan khi chuyển hướng hoặc có sử dụng nhưng bật quá trễ hoặc tắt quá sớm khi chưa hoàn tất quá trình chuyển hướng cũng sẽ đồng nghĩa với việc bật đèn không có tác dụng. Đây là lỗi không hiếm gặp của người tham gia giao thông. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của những người đi phía sau. Do đó, khi rẽ hướng, người tham gia giao thông phải bật đèn xi nhan cách hướng rẽ với một khoảng cách an toàn, có thể từ 15-30m.

Thiếu tá Lý Văn Phi – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: "Tới đây, lực lượng tuần tra kiểm soát sẽ làm tham mưu lãnh đạo phòng sẽ mở chuyên đề đối với cả phương tiện ô tô và mô tô mà lỗi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ để nhằm tuyên truyền, xử lý đối với người tham gia giao thông."

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng đã có qui định xư phạt các trường hơp vi phạm trên. Tuy nhiên nhiều người vẫn không thực hiện đúng qui định gây nguy hiểm khi lưu thông trên đường. Chính vì vậy, mỗi người tham gia giao thông phải tự ý thức chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

BT
Thăm dò khán giả