Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 5, 23/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm giấm gạo pha axit

(ANTV) - Giấm gạo là một loại phụ gia không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có không ít loại giấm giả được pha chế bằng axit. Bằng thủ đoạn sản xuất tinh vi, người tiêu dùng rất khó phát hiện và nhận biết được đâu là giấm lên men tự nhiên và giấm pha chế bằng a xít.

 

Khảo sát 1 số cửa hàng phụ gia tại nhiều khu chợ ở Hà Nội, có rất nhiều loại giấm gạo trên thị trường mà người tiêu dùng khó có thể lựa chọn. Ngay cả những người bán hàng cũng không thể khẳng định nguồn gốc các loại dấm mà chỉ dựa vào mắt thường để tư vấn cho khách hàng.

Người tiêu dùng đang rơi vào tình trạng nhiễu loạn thông tin về sản phẩm , mà chính sản phẩm ấy hàng ngày gia đình họ vẫn sử dụng. Thực tế, không ai kiểm chứng được ở những chợ truyền thống, có nguồn gốc từ đâu, có đúng với quy trình sản xuất hay không? Chỉ biết căn cứ vào màu sắc và nhãn hiệu ghi trên sản phẩm. Tuy nhiên ngay cả với những chai giấm có đầy đủ tên công ty, nơi sản xuất cũng khó khẳng định là thật sự an toàn

Mới đây, công an Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ một cơ sở sản xuất giấm ăn có sử dụng axit pha với nước lã. Nằm trong một con ngõ nhỏ Phố Phú Viên, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội ít ai ngờ rằng trong căn nhà này lại là một xưởng sản xuất dấm gạo mà mỗi người dân thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày, trung bình đưa ra thị trường 1000 chai/ngày.

Trước sự kiểm tra của cơ quan chức năng, chủ cơ sở là ông Đào Trọng Khánh sinh năm 1954 đã xuất trình giấy xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất giấm được sở y tế Hà Nội chứng nhận. Thế nhưng nghịch lý là có tới 13 can nguyên liệu gắn nhãn mác Trung Quốc, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và không có trong danh mục các nguyên liệu được chủ cơ sở khai báo với cơ quan chức năng. Cả cơ sở này không hề có thóc gạo hay bất kỳ dụng cụ nào để lên men giấm. Mặc dù vậy người đàn ông này vẫn khẳng định đây là giấm gạo.

Công thức làm 100 lít giấm thành phẩm ở đây là 30 lít giấm pha với 65 lít nước lã, 4 lít axit axetic công nghiệp và 10% hóa chất tạo màu, mùi. Từ 2 thùng nhựa 200l, thứ giấm này được bơm thẳng vào các chai nhựa tái sử dụng. Các công đoạn đóng nắp, dán nhãn đều được làm thủ công, tạm bợ

Trước những hành vi làm giả tinh vi như vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý tới màu sắc và hương vị sản phẩm để phân biệt giấm gạo lên men và giấm pha axit. Đối với giấm pha chế bằng axit, sẽ có màu trong suốt và không vẩn cặn do bản thân loại giấm này không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử. Còn những chai giấm gạo lên men thì sẽ có mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa, khi lắc chai sẽ tạo bọt, chậm tan

Về hương vị, giấm pha axit có chất tạo hương nên khi ngửi sẽ thấy mùi este hoặc cồn. Đồng thời, nếm giấm pha axit sẽ cho vị chua gắt, hắc. Giấm do lên men tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ và không có hơi bay lên ngay khi mở nắp. Ngoài ra, giấm gạo đem lại cho vị giác một hỗn hợp chua thanh và ngọt.

Cách nhận biết giấm gạo và giấm pha chế bằng axit
                                                                                                          Giấm gạo lên men tự nhiên
- Hương thơm dịu nhẹ không bay lên ngay khi mở nắp vật chứa.
- Vị chua thanh, ngọt.
- Có những mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa.
- Khi lắc chai bọt chậm tan.
                                                                                                             Giấm pha chế bằng axit                                                                        -  Khi ngửi cảm nhận được mùi của este, cồn
- Nếm vị chua gắt, hắc
- Nhìn trong suốt không vẩn cặn
- Lắc mạnh chai bọt tan biến nhanh

 

BT
Thăm dò khán giả