Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:32, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm độ chế pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

(ANTV) - Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền và  bắt hàngchục hàng  trăm vụ sản xuất, tàng trữ, đốt pháo, nhưng tình trạng độ chế pháo và đốt pháo vẫn diễn ra ở nhiều nơi , chính vì vậy chỉ tính riêng từ ngày 2 đến 7/2, cả nước đã  có 275 trường hợp cấp cứu do pháo nổ.

Một vụ đốt pháo tại chài Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vào đêm giao thừa đã khiến một số ngôi nhà bị nứt tường, 3 thanh niên bị thương. Trong đó một người bị thương nặng. Số pháo trên đều được độ chế. Hiện nay người dân lên mạng xem hướng dẫn cách làm pháo, và đặt mua nhiên liệu làm pháo rất dễ dàng. Trường hợp cơ sở sản xuất pháo của đối tượng Nguyễn Mậu Thành Ngọc, 29 tuổi, ở thôn Tú Sơn 2, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức vừa bị Công an huyện Mộ Đức bắt, đối tượng đã tự sản xuất hàng trăm cuộn pháo đem đi bán.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Báu - Phó Trưởng Công an huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi, thông qua mạng đối tượng tìm hiểu cách làm pháo, sau đó đối tượng thông qua mạng liên hệ mua vật liệu làm pháo. Đây là hành vi rất nguy hiểm.
 
Pháo nổ là sản phẩm chứa thuốc pháo được chế tạo bằng các công nghệ khác nhau, khi có tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây nên tiếng nổ. Cùng với việc mua bán vận chuyển pháo nổ trái phép từ Trung Quốc về, tình trạng sản xuất, độ chế pháo vẫn được một số người dân Quảng Ngãi lén lút hoạt động.
 
Đại úy Bùi Thế Vương - Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã phối hợp với công an các đơn vị liên quan, xác định các địa bàn trọng điểm. Thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra, phát hiện các đồ chơi, như là pháo.
 
Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng vi phạm các quy định về pháo, đòi hỏi mỗi người dân phải nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, đó là không mua bán, tiêu thụ và đốt pháo trước, trong dịp Tết. Có như thế không chỉ góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, mà còn đem lại sự an toàn và bình yên cho mỗi người dân.
BT
Thăm dò khán giả