Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 24/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hiểm chết người do ngạt khí độc

(ANTV) - Chỉ cần 2 phút hít phải không khí ô nhiễm CO sẽ khiến con người bị nhức đầu và choáng váng, và trong vòng 15 phút có thể gây bất tỉnh và tử vong. Chính vì vậy, trong các loại khí độc thì CO được đánh giá là nguy hiểm nhất bởi khi bị ngạt khí này sẽ gây tê liệt hệ thần kinh trung ương cho nạn nhân. 

Trước những vụ tử vong thương tâm do ngạt khí CO gây ra, cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh ngộ độc khí CO trong quá trình sinh hoạt, làm việc hàng ngày. Tuy nhiên, dường như nhiều người dân vẫn chưa nắm được kiến thức cơ bản về sử dụng an toàn các thiết bị máy móc, vật dụng trong gia đình có sản sinh ra các loại khí độc hại.

Mới đây nhất, 4 người chết, 2 người trong tình trạng nguy kịch là hậu quả của vụ ngạt khí xảy ra tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, tiếp tục là một hồi chuông cảnh báo tới tất cả mọi người dân.

Người dân xóm 3, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội vẫn chưa hết bàng hoàng về cái chết thương tâm của 4 nạn nhân trẻ tuổi. Họ đều là những công nhân ở trọ tại khu nhà này, chỉ vì thiếu hiểu biết trong sử dụng thiết bị, vật dụng thải ra khí độc hại đã dẫn đến hậu quả đau lòng.

Trong thực tế, đã có nhiều vụ việc tử vong thương tâm do ngạt khí CO trong quá trình sinh hoạt như sưởi ấm bằng than hoa hoặc bếp than tổ ong, than đá, chạy máy phát điện trong phòng kín, đốt lò vôi,  lò gạch...

Điển hình như vụ 10 người tử vong tại quán karaoke Queen Club, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, nguyên nhân do nhóm người này đã sử dụng máy nổ để tiếp tục cuộc vui khi bị cắt điện lưới.

Mới đây nhất, tháng 1-2016, 8 người dân cũng tử vong cùng lúc do ngạt khí CO tại lò nung vôi xảy ra tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Các nghiên cứu cho thấy, con người hít phải không khí ô nhiễm CO trong vòng 2 phút sẽ gây nhức đầu và choáng váng, trong vòng 15 phút có thể gây bất tỉnh và tử vong. Chính vì vậy, trong các loại khí độc thì CO được đánh giá là nguy hiểm nhất bởi khi bị ngạt khí CO sẽ gây tê liệt hệ thần kinh trung ương cho nạn nhân.

Qua những vụ tử vong thương tâm do ngạt khí CO gây ra, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh ngộ độc khí CO trong quá trình sinh hoạt, làm việc hàng ngày.

Rõ ràng, những cái chết thương tâm do ngạt khí độc Co đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước và liên tục được các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do những cái chết đau lòng vẫn xảy ra. Do vậy, cùng với công tác tuyên truyền của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần chủ động trang bị kiến thức sử dụng các thiết bị, vật dụng thông dụng trong đời sống, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc./.

BT
Thăm dò khán giả