Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Chủ Nhật, 25/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại tôm cõng tạp chất

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xuất hiện tình trạng các cơ sở kinh doanh mua bán tôm có hành vi bơm tạp chất vào tôm để thu lợi bất chính. Trước vấn đề trên, lực lượng Công an đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi này.

Điển hình vào lúc 14 giờ, ngày 28/8/2015, khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Nhân Đức, do ông Ngô Việt Đức làm chủ, trú ấp 21, xã Phong  Thạnh, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu thì phát hiện hộ kinh doanh này đang cho công nhân bơm tạp chất vào tôm.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an  tạm thu, giữ 16 thùng chứa tôm đã bơm tạp chất, với tổng số lượng ước tính gần 500 kg. Chủ cơ sở kinh doanh thừa nhận mỗi ngày thuê hàng chục công nhân tại địa phương đến bơm tạp chất vào tôm sau đó chuyển đi tiêu thụ ở nhiều nơi trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Cà Mau, Sóc Trăng.

Đối tượng Ngô Việt Đức 

Đối tượng Ngô Việt Đức – chủ hộ kinh doanh – trú xã Phong Thạnh – Thị xã Giá Rai – tỉnh Bạc Liêu khai nhận: "Sau khi mua rong biển về nấu chín, xay nhuyễn rồi bơm chất này vào tôm". 

Trước đó, ngày 24/9/2015, tại cơ sở thu mua tôm sú nguyên liệu đóng trên địa bàn xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu do bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên làm chủ.  Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh  cũng bắt quả tang tại cơ sở của bà Tiên có hàng chục công nhân đang bơm tạp chất vào thân tôm.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 100 kg tôm sú có chứa tạp chất. Việc bơm tạp chất vào tôm không những gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng con tôm khi xuất ra thị trường.

Thượng tá Hồ Ngọc Ngoan

Thượng tá Hồ Ngọc Ngoan – Phó trưởng phòn CSĐT tội phạm về TTQLKT và Chức vụ – Công an Bạc Liêu cho biết: "Tại NĐ 178/2013, quy định việc xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Qua đó, việc bơm tạp chất vào tôm, vận chuyển tôm nguyên liệu mức phạt cao nhất 100 triệu đồng. Đối vơi cá nhân vi phạm mức phạt gấp 3,5 lần. Đối với tổ chức ca nhân vi phạm mức phạt  gấp 7 lần".

Mặc dù đã có các quy định xử lý nghiêm khắc tình trạng này nhưng vì lợi nhuận các chủ cơ sở kinh doanh vẫn lén lút thực hiện hành vi của mình. Ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì các cơ sở kinh doanh không nên vì lợi nhuận trước mắt mà thực hiện các hành vi gian lận thương mại. Điều này không những làm giảm chất lượng tôm, mà còn có khả năng làm cho các sản phẩm từ tôm bị tẩy chay trên thị trường trong và ngoài nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả