(ANTV) - Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nước rửa bát “3 không” - không nhãn mác, không công bố chất lượng sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Với ưu điểm giá thành rẻ, tẩy rửa nhanh nên loại nước rửa bát này đang được nhiều nhà hàng, quán ăn ưa dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, nước rửa bát thường có thành phần chính là chất tẩy rửa, chất thơm và một số phụ gia làm mềm, phẩm tạo màu và đều là những chất hóa học rất độc hại đối với sức khỏe.
Những chất trên chỉ an toàn với sức khỏe người tiêu dùng nếu được pha đúng tiêu chuẩn cho phép và nguồn gốc hóa chất đảm bảo. Tuy nhiên, các loại nước rửa bát không có nhãn mác có thể được pha chế bằng hóa chất, phụ gia, phẩm màu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Các chất này có khả năng tẩy rửa, làm sạch bát đĩa cao nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.