Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 3, 21/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy hại đồ chơi xuất xứ Trung Quốc

(ANTV) -Tại các khu vực tập trung buôn bán đồ chơi trẻ em trên địa bàn TP HCM vẫn còn bày bán công khai đồ chơi phát nổ hay còn gọi là bom thối mà không có nhãn mác hợp quy, hay ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tình hình này khiến cho nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo ngại.

Tại đường Trần Bình, khu vực chợ Bình Tây, quận 6, TP HCM đồ chơi bom thối được bán với giá 40.000 đồng 1 bộ, với 40 bao phát nổ, tức 1.000 đồng 1 bao. Loại đồ chơi này được các chủ cửa hàng xếp chung với loại bom thối đã làm 40 học sinh tỉnh Đắc Nông  bị ngộ độc phải nhập viện vừa qua.

TS Lý Cẩm Hùng – Giảng viên Hóa vô cơ Đại học Tài nguyên Môi trường cho biết: “ Nhìn trên bao bì gồm có sodenbi carbona, chất này người dân mình hay gọi nó là soda. Chất này có màu trắng, không gây độc hại, được dùng trong CNTP để làm bột nổi; cái thứ 2 là acid citic ,là 1 loại acid  không mạnh. 2 chất này, về nguyên tắc khi kết hợp với nhau sẽ có phản ứng, tạo ra CO2 .Phản ứng này tương đối mãnh liệt, đặc biệt là phản ứng này tỏa nhiệt khi nhiệt độ tăng lên thì lại càng mãnh liệt hơn, về nguyên tắc có thể gây nổ. Trong bịch này, chỉ có 2 chất này thì không thể tạo ra mùi trứng thối, chỉ có thể tạo ra CO2. Nếu như thấy có mùi trứng thối, nghĩa là có thêm thành phần của sulfua, sodenbi carbonat có thể tác dụng với muối sulfua, tạo ra H2S. Đây là hợp chất có mùi trứng thối.”

Đồ chơi bom thối gây ngộ độc cho 40 học sinh tỉnh Đắc Nông .

Trên bao bì loại đồ chơi này, ngoài những hình vẽ dễ thương thu hút trẻ em thì không có bất kỳ tem nhãn chất lượng nào.

Tem nhập khẩu cũng không tìm thấy ở bất cứ bao đồ chơi nào, mặc dù tất cả đều ghi sản xuất tại Trung Quốc.

Ngoài ra, phụ huynh không thể nào kiểm tra được gì, vì thông tin về sản phẩm được ghi bằng tiếng Anh rất sơ sài.

“Chưa nhận thấy cái loại hóa chất đó là như thế nào, nhưng mà chị cảm thấy rất là hoang mang. Tại vì, con chị còn nhỏ, nó cũng chơi đồ chơi mà đồ chơi bây giờ mua ở ngoài chợ toàn là đồ chơi Trung Quốc. Không biết 1 ngày nào đó, nếu mà còn mình không chơi, nhưng mà con người ta chơi, rồi ném vào con mình thì chị rất là sợ, mức độ nguy hại của chất độc trong đồ chơi của trẻ em càng ngày càng tăng như thế thì nó ảnh hưởng đến thế hệ con của chúng ta.” - Chị Võ Thị Hồng Tha – Quận 3, TP Hồ Chí Minh hoang mang chia sẻ.

Đồ chơi trẻ em có chất độc hại, nguy hiểm đang ở ngay cạnh người dân hàng ngày hàng giờ.

Đồ chơi được bày bán tại các cửa hàng chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc 

Chỉ một sơ suất nhỏ sẽ dễ dàng xảy ra hậu quả khôn lường. Vụ nổ bóng bay gây bỏng cho nhiều người mới đây, lại gióng thêm một hồi chuông cảnh báo về sự an toàn cho trẻ em Việt Nam.

Ông Kiều Thế Hoàn – Quận 1, TP Hồ Chí Minh lo lắng : “Qua bài báo tôi có được đọc thì tôi thấy rất lo lắng. Bởi vì, tâm lý của người phụ huynh đối với đồ chơi thì con trẻ không hiểu hết được các chức năng đó mà các đồ chơi đó thì giá nó rẻ quá cho nên là tôi nghĩ là nó không đảm bảo an toàn cho trẻ em.”

Sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng cũng như sự quan tâm để ý của phụ huynh đối với con em mình là hết sức cần thiết, trước thực trạng đồ chơi có chất độc hại, nguy hiểm đang tràn lan hiện nay.

Trong năm 2013, các cơ quan chức năng của TP HCM đã bắt giữ gần 100.000 đồ chơi trẻ em vi phạm các quy định, trong đó đồ chơi Trung Quốc chiếm đến 80% và có vô số mặt hàng không đảm bảo chất lượng và có thể gây hại cho trẻ em.

BT

Thăm dò khán giả