Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ từ món xoài lắc

(ANTV) -  Xoài lắc được chế biến từ xoài xanh cắt nhỏ và trộn với gia vị, là món ăn đường phố phổ biến ở Nam Bộ, được người dân nơi đây đặc biệt là giới trẻ ưa thích. Tuy là món ăn có nguồn gốc thực vật miền nhiệt đới, nhưng xoài lắc lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ người dùng.

Với đầy đủ các hương vị kích thích vị giác như chua, cay, mặn, ngọt thì xoài lắc đang là món ăn khoái khẩu đối với nhiều người, nhất là phái nữ. Ở TP.HCM, dạo qua một số công viên không khó để chúng ta bắt gặp những bạn trẻ cầm trên tay túi xoài lắc, vừa ăn vừa tán gẫu. Để đáp ứng nhu cầu của các thượng đế, những xe hàng rong với tấm biển xoài lắc, và cả cóc lắc, mận lắc xuất hiện nhan nhản và rộ lên nhất là lúc những loại trái cây này vào chính vụ.

Những hàng bán món xoài lắc xuất hiện chủ yếu gần công viên, cổng trường Đại học và những tuyến đường hai chiều tấp nập người qua lại. Chính vì vậy, loại thực phẩm này thường không đảm bảo vệ sinh bởi khói xe và bụi đường. Vì phải di chuyển liên tục nên các hàng xoài lắc rất tối giản khoản nước sạch để rửa trái cây. Đa phần người bán đều dùng tay trần để gọt vỏ và chế biến món ăn, và tất nhiên là không cần rửa tay bằng nước.

Món xoài lắc liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Tại đường Nguyễn Du thuộc địa bàn quận 1, phóng viên chương trình Thực phẩm sạch hay bẩn đã tận mắt chứng kiến quá trình chế biến của một hàng xoài lắc vỉa hè. Thau đựng xoài, thùng carton chứa dụng cắt gọt và những phụ liệu gia vị, tất cả đều nằm dưới đất.

Không bao tay, người bán vô tư dùng tay trần gọt vỏ xoài cho vào chiếc thau nhựa để sẵn. Và cũng chính bàn tay ấy vừa làm vừa thối tiền cho khách, sau đó lại chế biến tiếp cho vị khách sau mà không cần rửa. Cứ như vậy, chuỗi hành động này cứ lặp đi lặp lại liên tục trong ngày. 

Ngoài xoài, thì gia vị là thứ bổ sung không thể thiếu. Theo chia sẻ của người bán thì nước mắm để chế biến là nước mắm ngon, xịn. Nhưng chính bản thân nó lại được đựng trong chai nhựa không nhãn mác. Chẳng ai biết rõ đây là loại nước mắm gì và có an toàn hay không.

Một phụ liệu khác tạo nên hương vị cho món xoài lắc là muối tôm cũng không rõ nguồn gốc. Để kiểm chứng, nhóm phóng viên chương trình Thực phẩm sạch hay bẩn đã đến chợ Bình Tây, quận 6 để tìm mua nguyên liệu này. Vào một sạp tại chợ, chúng tôi dễ dàng mua được nửa kg muối tôm với giá chỉ 20 nghìn đồng. Không nhãn mác xuất xứ, không hạn sử dụng, giá lại rẻ bất ngờ, còn chất lượng thì chính ngay người bán cũng mù mờ, vì họ chỉ nhập hàng về bán lại.

Những phụ liệu làm món xoài lắc không được xác định rõ nguồn gốc 

Hiện nay, giá một phần xoài lắc dao động tầm 15 ngàn đồng, rõ ràng việc sử dụng nguyên phụ liệu chính hiệu, rõ nguồn gốc chắc chắn người bán sẽ không có lời, còn nếu mức giá cao thì rất khó bán ở vỉa hè. Ngoài gia vị không an toàn, chế biến mất vệ sinh, món xoài lắc còn ẩn chứa một nguy cơ độc hại khác từ ly nhựa và túi ni lông mà người bán dùng để đựng đồ ăn cho khách. Đa phần những vật dụng này đều là nhựa tái chế. Việc phân giải hoá chất từ nhựa, nilong tái chế với thực phẩm có tính axit như xoài rất dễ xảy ra. Nếu ăn phải, người dùng có thể bị các bệnh về đường ruột, gan và ung thư.

Xoài lắc là một món ăn dễ chế biến nên chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thay vì phải mua xoài lắc ở các hàng quán vỉa hè, công viên.

Khi chế biến món xoài lắc, ngoài lựa chọn xoài tươi mới, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc chọn mua gia vị đi kèm như: đường, muối tôm, nước mắm. Chỉ mua những gia vị có nhãn mác hạn sử dụng và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Xoài là thực phẩm có vị chua, tính nhiệt, chứa nhiều vitamin C nên chúng ta hạn chế ăn vào ban đêm để tránh tình trạng cồn ruột và khó ngủ. Ngoài ra, chỉ nên ăn chừng mực, không lạm dụng món ăn này để tránh các bệnh về tiêu hóa, nhất là vào mùa nắng nóng.

 

BT
Thăm dò khán giả