Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ TNGT từ hành vi đeo bám du khách đến chùa Hương

(ANTV) - Năm nay, dù công tác đảm bảo an ninh trật tự đã được ban tổ chức lễ hội chùa Hương triển khai khá tốt, thế nhưng một hoạt động gây nhức nhối cho du khách đến hành hương vẫn chưa được giải quyết triệt để, đó là tình trạng cò mồi đeo bám du khách.

 

Lễ hội chùa Hương năm 2019 đã chính thức khai hội và hàng ngày thu hút hàng vạn lượt du khách về chùa Hương dự hội. Có một hoạt động đã gây nhức nhối từ nhiều năm nay đó là tình trạng các cò mồi đeo bám du khách ngay từ các trục đường đổ về chùa Hương.

Từ các tuyến đường đến chùa Hương, mỗi khi phát hiện ô tô chở khách hay ô tô con có khả năng đi Chùa Hương, các đối tượng “cò mồi” lập tức điều khiển xe máy phóng theo chào mời đi đò, bất chấp nguy cơ xảy ra TNGT. Đây là thực tế đã diễn ra nhiều năm nay mỗi khi lễ hội Chùa Hương vào mùa. 

6 đối tượng “cò mồi” vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đưa về trụ sở lập hồ sơ xử lý, tình trạng đeo bám du khách để chèo kéo đi đò diễn ra ngay từ khu vực nội thành Hà Nội.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Văn Thắng, trú xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức khai nhận, gia đình có đò chở khách tại suối Yến, Chùa Hương, vì muốn chở được nhiều khách nên đã đi chào mời như vậy. Theo đó, bắt đầu 4h sáng hàng ngày, Thắng đi xe máy từ nhà ở Mỹ Đức ra đường Nguyễn Trãi chờ những xe ô tô chở đông người đi qua thì phóng xe máy đuổi theo để chèo kéo đi đò.

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng BQL khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết: "Chúng tôi đã nhận định tình hình này và phía công an cũng đã thông báo những gia đình có người có hành vi đeo bám. Chúng tôi sẽ xử lý kết hợp với tuyên truyền."   

Trên dọc tuyến đường dẫn vào Chùa Hương, ngay từ khu vực nội thành như dọc đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển các đối tượng đã đeo bám du khách.

Tình trạng đeo bám bằng cách chạy xe máy tốc độ cao, bám theo xe ô tô là rất nguy hiểm, nguy cơ xảy ra TNGT rất cao.

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng CSGT số 10, Phòng CSGT công an TP Hà Nội cho biết: "Những người bám theo ô tô du khách phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng trên cả tuyến đường dài, hành vi này rất nguy hiểm."   

Hiện nay, mỗi ngày hàng vạn du khách từ khắp các tỉnh thành cả nước đến với lễ hội chùa Hương, chính vì vậy ngay từ những ngày đầu lễ hội, công an TP Hà Nội, trong đó chủ công là lực lượng CSGT đã xây dựng kế hoạch, tăng cường quân số, bố trí lực lượng ứng trực tại tất cả các chốt trọng điểm dẫn vào lễ hội chùa Hương. Tổ chức phân luồng từ các điểm Ba La - Bông Đỏ (Hà Đông) hay các điểm đầu mối từ các địa phương lân cận đến chùa Hương.

Trung tá Bùi Văn Tiến cho biết: "Đơn vị chúng tôi đã có thống nhất với các công an các huyện lân cận để nếu trường hợp xảy ra tai nạn hay ùn tắc thì sẽ kịp thời giải quyết nhanh."  

Thời điểm từ nay đến hết tháng 3/2019, lượng du khách từ các nơi đổ về Chùa Hương vẫn rất lớn, áp lực giao thông vì thế cũng gia tăng, nhất là vào thời điểm những ngày cuối tuần. Do đó, việc công an Hà Nội chủ động công tác phân luồng, điều tiết giao thông và các đơn vị phối hợp chặt chẽ để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đeo bám, chèo kéo du khách là rất cần thiết, góp phần đảm bảo an toàn cho du khách về dự lễ hội chùa Hương.

BT
Thăm dò khán giả